Tình huống tranh chấp đất đai

24/06/2016  

Tranh cấp đất đai là một cụm từ xuất hiện khá nhiều trong cuộc sống và đó cũng là nguyên nhân gây nên nhiều vụ án thương tâm. Vì thiếu hiểu biết pháp luật về đất đai và không đủ kiến thức để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình mà nhiều người sử dụng các hình thức cực đoan khi có sự xâm phạm về đất đai.

Hãy cùng tìm hiểu những tình huống tranh chấp đất đai thường gặp và xem cách giải quyết theo luật pháp như thế nào nhé.

 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất có liên quan đến tranh chấp về địa giới hành chính

Đây là loại tranh chấp xảy ra giữa hai người thuộc hai tỉnh, hai huyện hai hai xã khác nhau khi mà nơi họ sống hay vùng đất họ đang tranh chấp nằm ở những vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế văn hóa đồng thời những cùng đất này không có địa giới rõ ràng, không có mốc giới.

 • Tranh chấp đòi lại đất gắn liền với quyền sử dụng đất

Đây là tình huống tranh chấp đất đai gắn với mảnh đất có nguồn gốc trước đây thuộc quyền sở hữu của họ hoặc người thân của họ mà vì một lý do nào đó họ không còn quản lý và sử dụng nữa. Và hiện tại họ có ý định đòi lại mảnh đất đó phát sinh việc tranh chấp với người đang sử dụng.

Dạng tranh chấp đất đai này được chia thành nhiều trường hợp nhỏ hơn như:

 • Đòi lại đất đai của họ, người thân của họ trong các giai đoạn khác nhau trước đây qua các điều chỉnh đã chia, cấp cho người khác như: cải cách ruộng đất, nông nghiệp, nông thôn bước vào thời kỳ hợp tác hóa nông nghiệp.
 • Tranh chấp giữa những người làm nghề thủ công trước đây được phân đất để sản xuất, để ở nhưng họ không sản xuất nông nghiệp nữa mà chuyển đi nơi khác để làm nghề, nay thất nghiệp trở về và đòi lại ruộng của những người làm nông nghiệp.
 • Tranh chấp đòi lại đất của nhà thờ, các dòng tu, chùa chiền, miếu mạo, nhà thờ họ. Tình huống tranh chấp đất đai này xảy ra khi trước đây do hoàn cảnh lịch sử, chính quyền địa phương mượn đất của các cơ sở nói trên để sử dụng hoặc tịch thu một số cơ sở làm trụ sở cơ quan, trườn học, nay các cơ sở đó đòi lại mà chính quyền không trả lại được.

Tình huống này cũng có thể xảy ra do một số người được nhà thờ và các chùa chiền, miếu mạo, nhà thờ họ cho đất để ở, họ đã xây dựng nhà cửa kiên cố hoặc lấn chiếm thêm đất dẫn đến việc các cơ sở trên đòi lai phần đất đã cho.

 • Tranh chấp đòi lại đất cho mượn, cho thuê, cho ở nhờ

Trường hợp này xảy ra do một bên cho bên kia mượn đất, thuê đất nhưng không làm hợp đồng, chỉ giao kết bằng miệng. Sau này những người mượn đã xây nhà kiên cố, một số trường hợp còn có tên trong sổ chính thức và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dẫn tới việc đòi lại đất gặp khó khăn .

 • Tranh chấp giữa những người sử dụng với nhau về ranh giới của các vùng đất được phép sử dụng và quản lý

TRường hợp này xảy ra giữa các vùng đất liền kề không rõ ràng, đất sang nhượng nhiều lần, bàn giao không rõ ràng. Do đó, trong quá trình sử dụng, một bên tự ý thay đổi ranh giới hoặc hai bên không xác định được với nhau về ranh giới dẫn đến tranh chấp.

 • Tranh chấp giữa các đồng bào đi xây dựng vùng kinh tế mới và đồng bào dân tộc sở tại
 • Tranh chấp giữa nông trường, lâm trường và các tổ chức sử dụng đất khác với người dân địa phương.
 • Tranh chấp hợp động chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất.
 • Tranh chấp về mục đích sử dụng đất

Đây là tình huống tranh chấp thường xảy ra giữa đất nông nghiệp và đất lâm nghiệp, giữa đất trồng lúa với đất nuôi tôm, giữa đất trồng cao su và đất trồng café hay giữa đất nông nghiệp và đất thổ cư.

 • Tranh chấp về giải tỏa mặt bằng phục vụ các công trình công cộng, lợi ích quốc gia.

Trên đây là một số tình huống tranh chấp đất đai thường gặp nhất trong cuộc sống. Khi có tranh chấp xảy ra, việc quyết định ai là người sử dụng hợp pháp mảnh đất tranh chấp đó thuộc về trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, do đó, người dân không nên tự ý giải quyết dẫn tới các mâu thuẫn không thể hòa giải mà cần có sự trợ giúp của đơn vị chức năng.

>> Kết Hôn có yếu tố nước ngoài
>> Hội Luật Sư Hà Nội
>> Vụ Án Ly Hôn Nguyên tắc phân chia tài sản