Vụ Án Ly Hôn - Giải Quyết Vấn Đề Ly Hôn

30/05/2016  

Hiện nay, mọi người có thể thấy rằng các cặp vợ chồng dễ dàng dẫn tới vụ án ly hôn hơn trước đây. Mặc dù, việc ly hôn là điều không ai mong muốn khi đã quyết định trở thành một gia đình, nhưng một khi chấp nhận “đường ai nấy đi” bạn nên nhờ sự trợ giúp của dịch vụ pháp lý để giải quyết nhanh chóng và đảm bảo quyền lợi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ nhất cho bạn về vụ án ly hôn.

Vụ án ly hôn và giải quyết vấn đề này như thế nào

Hình. Dịch vụ giải quyết vụ án ly hôn của The Light uy tín và nhanh chóng.

1. Những nguyên nhân phổ biến của vụ án ly hôn

Chúng tôi đã từng thụ lý qua rất nhiều trường hợp dẫn đến vụ án ly hôn của các cặp vợ chồng lâu ngày cũng có, mới cưới cũng có. Tuy nhiên, nhìn chung, có 4 nguyên nhân phổ biến: (1) Do từ phía vợ hoặc chồng không chung thủy, (2) Do bạo lực gia đình, không tôn trọng lẫn nhau, (3) Do vợ hoặc chồng không còn tình cảm với nhau, và (4) Do vợ hoặc chồng không thể hiện tinh thần của việc sống chung.

Vụ án ly hôn xảy ra do phía vợ hoặc chồng không chung thủy

Sau một thời gian chung sống, vì nhiều lý do chủ quan và khách quan, một trong 2 người có hành vi ngoại tình dẫn đến tình cảm vợ chồng rạn nứt. Sau khi nhận hòa giải của gia đình, người thân và tòa án, vẫn giữ quyết định ly hôn thì sẽ được Tòa án giải quyết.

Vụ án ly hôn xảy ra do bạo lực gia đình, không tôn trọng nhau

Tình trạng bạo lực gia đình tuy đã bị xã hội lên án khá lâu, nhưng ít nhiều vẫn còn xảy ra trong cuộc sống vợ chồng. Hành vi bạo lực không chỉ mang tính chất về thể chất như đánh đập, hành hung, tổn hại đến cơ thể mà còn bao gồm cả những hành vi xúc phạm, lăng mạ đến nhân phẩm, uy tín của đối phương. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính của nhiều vụ án ly hôn hiện nay.

Vụ án ly hôn xảy ra do vợ hoặc chồng không còn tình cảm với nhau

Một trong những nguyên nhân chính khác dẫn đến vụ án ly hôn phải kể đến việc sống chung nhưng không còn tình cảm. Dù vẫn chung mái nhà, chung chăn gối nhưng cả 2 không còn thương yêu, và thực hiện những nghĩa vụ vợ chồng cùng nhau. Trường hợp này cũng sẽ được Tòa án giải quyết ly hôn sau khi đã trải qua quá trình hòa giải.

Vụ án ly hôn xảy ra do vợ hoặc chồng không thể hiện tinh thần của việc sống chung

Lý do nghiêm trọng khiến xảy ra vụ án ly hôn là vợ hoặc chồng không thực hiện được mục đích của hôn nhân bao gồm: Không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng trong quyền và nghĩa vụ giữa vợ chồng; Không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ hoặc chồng; Không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ hoặc chồng; Không tạo điều kiện, giúp đỡ hai bên phát triển về mọi mặt.

2. Giải quyết các trường hợp ly hôn

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Một khi mong muốn ly hôn xuất phát từ một hay hai phía, thì vợ/ chồng sẽ trình đơn lên tòa án nhân dân cấp quận/huyện – nơi một bên hoặc cả hai cùng có hộ khẩu thường trú.

Lưu ý trong đơn ly hôn

Nếu là việc ly hôn đơn phương, đối tượng muốn ly hôn sẽ là người nộp đơn tới Tòa án với tư cách là nguyên đơn. Nếu cả hai cùng đồng ý ly hôn - thuận tình ly hôn, cả hai sẽ cùng ký vào.

Đơn ly hôn cần phải nêu rõ một số ý sau:

- Lý do xin ly hôn

- Đưa ra yêu cầu cho Tòa án giải quyết việc nuôi con chung, cấp dưỡng nuôi con và chia tài sản chung.

- Hoặc nói rõ về việc vì sao không yêu cầu những điều trên

- Đính kèm bản chính Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của các con, giấy tờ về tài sản chung…

Thời gian thụ lý vụ án ly hôn

Nếu vụ việc ly hôn của bạn đơn giản, không phải tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con, lý do xác đáng hoặc cả hai thuận tình - thì thời gian Tòa án giải quyết sẽ khá nhanh, có thể chỉ trong khoảng 1 tháng là xong. Nhưng trong thực tế có không ít vụ án ly hôn mà việc giải quyết phải kéo dài cả năm, thậm chí nhiều năm trời.

3. Các vấn đề pháp lý trong vụ án ly hôn

Hình 2: Các vấn đề pháp lý trong vụ án ly hôn

Trong một vụ án ly hôn, có 3 vấn đề sau phải giải quyết:

-Quan hệ vợ chồng: cả 2 cùng chấp nhận hay chỉ là đơn phương mong muốn ly hôn

-Quan hệ tài sản: thỏa thuận phân chia tài sản chung hay tài sản cá nhân

-Quan hệ con cái: quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng nếu con dưới 18 tuổi.

Nếu như nội dung đầu (quan hệ vợ chồng) nhất thiết phải qua Tòa án giải quyết thì hai nội dung sau hai vợ chồng có thể tự thỏa thuận với nhau mà không cần yêu cầu tòa án giải quyết. Tuy nhiên, phần lớn hai nội dung sau lại luôn có sự tranh chấp, nhiều khi rất gay go, phức tạp. Thường thì bên nào cũng muốn được chia phần tài sản nhiều nhất, hay người vợ thì thường muốn được quyền nuôi con.Tòa án sẽ xem xét và phán quyết dựa trên cơ sở sự chứng minh của mỗi bên (qua lý lẽ và bằng chứng pháp lý)

4. Dịch vụ tư vấn giải quyết các vụ án ly hôn

Vậy có nhất thiết cần đến luật sư trong các vụ án ly hôn không? Câu trả lời là: Có.

Bởi lẽ, ly hôn cũng là một vụ án pháp lý. Nếu đã quyết định ly hôn, hãy đến một công ty luật để tìm cho mình một luật sư theo sát vụ án ly hôn để đảm bảo quyền lợi cũng như giải quyết gọn gàng, nhanh chóng những thủ tục, hệ lụy phát sinh bạn nhé. 

Mỗi công ty sẽ có những dịch vụ thích hợp. Tuy nhiên, về cơ bản luật sư sẽ hỗ trợ vụ án ly hôn với những vai trò sau:

- Cung cấp và chứng minh lý do ly hôn của đơn chủ

- Giúp bạn đảm bảo nhũng quyền lợi đáng có ở mức cao nhất có thể.

- Đàm phán quyền nuôi con và các vấn đề cấp dưỡng trong trường hợp con bạn chưa đến 18 tuổi.

- Thỏa thuận các vấn đề liên quan đến việc tài chính chung- riêng như phân chia tài sản, các khoản nợ, thuế,…

- Thủ tục, hồ sơ ly hôn (đơn kiện, tìm chứng cứ, chứng minh quyền sở hữu tài sản, hướng dẫn viết bản khai,…)

Ngoài ra, một số dịch vụ của Công ty luật The Light mà bạn có thể quan tâm như:

- Dịch vụ tư vấn hôn nhân gia đình

- Luật sư đại diện trong lĩnh vực hôn nhân gia đình

Những thông tin trên chỉ là tư liệu tham khảo để bạn có cái nhìn tổng quan về vụ án ly hôn. Liên hệ công ty luật The Light theo số hotline: 0969961188 (Luật sư Minh) để được tư vấn thêm về chi tiết dịch vụ, chi phí của vụ án ly hôn một cách nhanh và chính xác nhất bạn nhé.