Thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

25/10/2016  

Kết hôn với người nước ngoài là việc đã trở nên phổ biến hơn trong thời buổi hiện nay, khi văn hóa và kinh tế Việt Nam đều đã hòa nhập với thế giới. Thế nhưng, không hẳn ai cũng đã nắm rõ những quy định của pháp luật Việt Nam về việc kết hôn có yếu tố nước ngoài. Một câu hỏi được khá nhiều người đặt ra là “Đăng ký kết hôn tại đâu?”. Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đang gặp phải.

Thẩm quyền đăng ký kết hôn:

Trước đây, để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, công dân sẽ nộp hồ sơ kết hôn tại Sở tư pháp. Tuy nhiên, kể từ ngày 1/1/2016 thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài được quy định tại Điều 33 – Luật Hộ tịch 2014 và có sự thay đổi như sau:

  1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.
  2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn

Như vậy, thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài đã được chuyển từ Sở tư pháp sang Uỷ ban nhân dân cấp huyện. Điều này sẽ giảm bớt được chi phí, thời gian cho công dân có nhu cầu đăng ký kết hôn.

hội luật sư Hà Nội

Ủy ban nhân dân huyện là nơi có thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Thủ tục đăng ký kết hôn được quy định tại Điều 38 Luật hộ tịch có gì mới?

Thủ tục đăng ký kết hôn được quy định tại điều 38 Luật hộ tịch 2014 cũng đã bớt thủ tục phỏng vấn giúp cho thời gian thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài giảm chỉ còn 15 ngày (quy định trước đây là 25 ngày).

Như vậy, khi bạn chuẩn bị kết hôn với người nước ngoài, hãy tìm đến Ủy ban nhân dân cấp huyện để giải quyết nhanh nhất các thủ tục đăng ký kết hôn cho bạn. Chỉ trong 15 ngày, bạn có thể hoàn thành tất cả mọi thủ tục liên quan cho việc kết hôn với người nước ngoài.

Tag: Hội luật sư Hà Nội, Vụ Án Ly Hôn: Nguyên tắc phân chia tài sản