ĐẠI ÁN MOBIFONE MUA AVG – VI PHẠM VỀ QUẢN LÝ ĐẦU TƯ CÔNG GÂY HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG (2019)

16/10/2023  

ĐẠI ÁN MOBIFONE MUA AVG – VI PHẠM VỀ QUẢN LÝ ĐẦU TƯ CÔNG GÂY HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG (2019)

Luật sư The Light thực hiện trọn vẹn trách nhiệm Người bào chữa trong đại án AVG - vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) làm thất thoát Ngân sách Nhà nước 6.590 tỉ đồng, gây chấn động dư luận một thời.

Ảnh: Phiên tòa xét xử đại án VAG

Theo Kết luận điều tra của Cơ quan Công an, thời điểm năm 2015, Nguyễn Bắc Son là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua cổ phần của AVG, mặc dù biết rõ năng lực tài chính của AVG rất xấu, kinh doanh không hiệu quả, lỗ lũy kế kéo dài, giá trị tài sản thấp. Với mong muốn MobiFone hoàn thành dự án mua cổ phần của AVG trong năm 2015, Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo Trương Minh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Phạm Đình Trọng - Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Lê Nam Trà -  Chủ tịch HĐTV MobiFone , Cao Duy Hải – Tổng Giám đốc Mobifone khẩn trương xây dựng và triển khai dự án; chỉ đạo Trương Minh Tuấn ký quyết định Phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình trái pháp luật, quyết định giá mua 8.898 tỉ đồng, tương đương 95% cổ phần của AVG, mức giá này cao gấp nhiều lần giá trị thực của AVG; quyết liệt chỉ đạo Lê Nam Trà ký Thỏa thuận và Hợp đồng với AVG để chuyển tiền mua bán cổ phần.

Sau thương vụ AVG bán 95% cổ phần cho MobiFone, Phạm Nhật Vũ, bấy giờ là Chủ tịch HĐTV AVG được hưởng lợi hơn 5.850 tỉ đồng. Phạm Nhật Vũ đã chuyển cho Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải 500.000 USD. Lý do Phạm Nhật Vũ đưa tiền cho 4 bị can trên vì họ có vai trò quyết định đối với việc AVG bán cổ phần cho MobiFone, số tiền Phạm Nhật Vũ đưa cho từng người phụ thuộc vào vị trí, chức vụ và tính quyết định của từng cá nhân trong quá trình thực hiện việc mua bán cổ phần giữa MobiFone và AVG.

Ảnh: Tóm tắt Cáo trạng đại án AVG

Luật sư Lê Huy Quang (bào chữa cho bị cáo H.T - Phó Tổng giám đốc Mobifone) phân tích: Về nhận thức và áp dụng pháp luật trong việc xác định thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án chưa thống nhất giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành liên quan, là nguyên nhân dẫn đến hành vi vi phạm của các bị cáo. Hồ sơ vụ án cũng thể hiện nhận thức của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Vụ Quản lý doanh nghiệp, các Bộ chức năng về việc áp dụng luật điều chỉnh về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư và quyết định phê duyệt dự án rất lúng túng và khác nhau.

Sự lúng túng còn thể hiện, ngày 16/12/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông có công văn số 230 gửi Bộ Tài chính đề nghị Bộ Tài chính cho ý kiến làm rõ về dự án đầu tư dịch vụ truyền hình. Trên cơ sở đó, ngày 21/12/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 236 phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. Như vậy, quan điểm của Bộ Thông tin và Truyền thông vào thời điểm vụ án chưa bị khởi tố cho rằng: Bộ đã xem xét và phê duyệt dự án đầu tư với đầy đủ nội dung cần thiết, theo đúng thẩm quyền đối với dự án đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp.

Ảnh: Luật sư Lê Huy Quang – Giám đốc Công ty Luật hợp danh The Light

 

Nhìn chung, AVG là vụ án vô cùng phức tạp, hầu hết các bị cáo trong vụ án đều từng đảm nhiệm chức vụ cao trong các cơ quan Nhà nước. Số tiền thiệt hại trong vụ án cũng đặc biệt lớn, lên tới gần 6,6 nghìn tỉ đồng. Trong quá trình bào chữa, Luật sư cần phân hóa vai trò của từng bị cáo trong vụ án, giúp cho việc đánh giá hành vi, vai trò, trách nhiệm của đúng mức với từng bị cáo để có phương hướng bào chữa phù hợp, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của bị cáo.

Sau quá trình làm việc, nghiên cứu hồ sơ vụ án một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng, các Luật sư của Công ty Luật The Light đã dốc toàn bộ trí lực để bào chữa cho thân chủ được hưởng mức án vừa mang tính răn đe vừa phù hợp với những tình tiết giảm nhẹ bị cáo đủ điều kiện được hưởng. Kết quả: Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 28/12/2019 là bị cáo H.T nhận mức án 2 năm 6 tháng tù giam. Đây chính là kết quả thể hiện rõ sự nỗ lực của Luật sư The Light đã đồng hành và hỗ trợ hết sức cho thân chủ của mình