Các trường hợp không được đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài

17/09/2016  

Luật hôn nhân Việt Nam có quy định nhiều trường hợp không được đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Ngày 28/3, Chính phủ Việt Nam ban hành NĐ24/2013/NĐ-CP, trong đó có quy định chi tiết các điều khi công nhân đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài.

kết hôn có yếu tố nước ngoài

Theo nghị định, những trường hợp sau đây không được kết hôn có yếu tố nước ngoài:

  1. Chưa đủ tuổi kết hôn: Một hoặc cả hai nam/nữ chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam. Người kết hôn là người nước ngoài không đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật của quốc gia mà người đó là công dân hoặc thường trú đối với người không quốc tịch.
  2. Kết hôn không tự nguyện: Việc kết hôn không do nam, nữ tự nguyện
  3. Không phải người độc thân: Một hoặc cả hai bên nam/nữ kết hôn là người đang có vợ hoặc có chồng.
  4. Mất năng lực hành vi dân sự: Một hoặc cả hai bên nam/nữ kết hôn mất năng lực hành vi dân sự.
  5. Có huyết thống trong phạm vi 3 đời: Các bên kết hôn là anh em cùng huyết thống hoặc có họ trong phạm vi ba đời.
  6. Quan hệ rắc rối khác: Các bên kết hôn đã hoặc đang là cha, mẹ nuôi và con nuôi, mẹ vợ và con rể, bố chồng và con dâu, mẹ kế và con riêng của chồng, bố dượng và con riêng của vợ.
  7. Đồng giới: Hai bên kết hôn cùng giới tính (nữ kết hôn với nữ, nam kết hôn với nam).

kết hôn có yếu tố nước ngoài

Bên cạnh đó, việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài cũng bị từ chối, nếu kết quả xác minh, thẩm tra cho thấy việc kết hôn của hai bên thông qua môi giới nhằm kiếm lời, bóc lột sức lao động, mua bán người, xâm phạm tình dục đối với phụ nữ hoặc vì mọi mục đích trục lợi khác; mục đích bảo lãnh vợ/chồng ra nước ngoài nhưng không có tình yêu, kết hôn hình thức không nhằm mục đích xây dựng gia đình bình đẳng, hạnh phúc, bền vững...

Thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài đã đơn giản hơn, nhưng quy định cấm kết hôn hầu như không thay đổi. Công nhân cần tìm hiểu kỹ để việc kết hôn với đối tượng nước ngoài diễn ra thuận lợi nhất.