Điều kiện thành lập doanh nghiệp

29/11/2015  

Ngày nay có rất nhiều người có những ý tưởng kinh doanh và muốn thành lập cho mình một công ty, doanh nghiệp nhưng lại còn rất nhiều bỡ ngỡ. Họ không biết thủ tục, điều kiện thành lập doanh nghiệp là gì và mình có đủ điều kiện để thành lập hay không?

Các điều kiện thành lập doanh nghiệp

I. Chủ thể

Pháp luật Việt Nam cho phép tất cả mọi cá nhân, tổ chức có quyền được đăng ký thành lập để tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên theo khoản 2, Điều 13 Luật doanh nghiệp 2005 quy định những trường hợp sau không được đăng ký thành lập doanh nghiệp:

  • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
  • Cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức;
  • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam;
  • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong các doanh nghiệp 100% vốn sở hữu nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo uỷ quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
  • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự;
  • Người đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị Toà án cấm hành nghề kinh doanh;
  • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản.”

Như vậy, nếu bạn không thuộc những trường hợp nói trên, bạn đã hoàn thành bước 1 trong điều kiện thành lập doanh nghiệp. Ngoài ra, phải có ít nhất hai thành viên là chủ sỡ hữu chung của công ty, ngoài ra các thành viên khác có thể góp vốn.

II. Vốn

Một doanh nghiệp, công ty muốn tồn tại và phát triển thì phải có tiền, nhiều tiền là đằng khác. Vốn có thể là tiền Việt Nam, tiền nước ngoài có thể chuyển đổi, vàng bạc, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác,… Nói chung vốn là tiền đề quan trọng, là cơ sở vật chất, tài chính số một, là công cụ để doanh nghiệp có thể triển khai hoạt động kinh doanh.

Quy định của pháp luật về vốn như sau:

Đối với ngành nghề kinh doanh pháp luật có quy định về mức vốn pháp định thì khi thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực đó, các chủ thể phải đảm bảo được yêu cầu về vốn pháp định.

Đối với những ngành nghề pháp luật không có quy định về mức vốn pháp định thì khi thành lập doanh nghiệp các chủ thể chỉ cần đảm bảo vốn điều lệ của doanh nghiệp khi đăng kí thành lập.

Trong đó, vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có khi thành lập doanh nghiệp

III. Ngành nghề kinh doanh

Có thể hiểu một cách đơn giản nhất, điều kiện về ngành nghề kinh doanh đó chính là những ngành mà pháp luật cho phép và không cấm. Ngành nghề kinh doanh về cơ bản được chia thành 3 nhóm: Ngành nghề kinh doanh tự do, ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề kinh doanh bị cấm.

Vì vậy, khi bạn đã có sẵn thế mạnh về loại hình đang kinh doanh và muốn thành lập doanh nghiệp thì trước hết bạn hãy tìm hiểu xem ngành mình làm thuộc nhóm ngành nghề nào. Còn nếu bạn chỉ có ý định kinh doanh nhưng chưa biết kinh doanh gì thì hãy tìm hiểu trước về các ngành nghề để việc đăng ký kinh doanh được thuận lợi nhất.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp 2

IV. Năng lực chuyên môn

Việc kinh doanh của bạn ảnh hưởng đến toàn xã hội, bởi vậy khi bạn muốn pháp luật cho phép bạn kinh doanh thì trước hết bạn phải cho pháp luật thấy bạn có đủ năng lực để quản lý doanh nghiệp và đảm bảo sự phát triển của xã hội. Bằng chứng chính là chứng chỉ hành nghề mà được Nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm về một ngành nghề nhất định nào đó.

Việc pháp luật qui định chứng chỉ hành nghề để nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong những trường hợp cần thiết đồng thời đảm bảo sự quản lý của Nhà nước đối với các ngành nghề kinh doanh trong nền kinh tế quốc dân để có chính sách phát triển kinh tế hợp lý.

Những điều kiện để thành lập doanh nghiệp mà chúng tôi nói trên không thể trong một vài từ có thể nói ra hết được. Hãy liên lạc chúng tôi qua hotline: 1900 0069 với đội ngũ luật sư giỏi của The Light chúng tôi sẽ giải thích thật tỉ mỉ và chi tiết giúp bạn chuẩn bị những điều kiện đầy đủ, nhanh chóng nhất.

>> Kết Hôn có yếu tố nước ngoài
>> Hội Luật Sư Hà Nội
>> Vụ Án Ly Hôn Nguyên tắc phân chia tài sản