Các hình thức đầu tư theo qui định luật đầu tư 2014

23/06/2016  

Luật đầu tư 2014 có hiệu lực 1/7/2015 có những thay đổi đáng kể về các hình thức đầu tư so với Luật đầu tư 2005. Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam có thể lựa chọn một trong các hình thức đầu tư sau:

  • Hình thức đầu tư thành lập tổ chức kinh tế.

Không giống với Luật đầu tư 2005, Luật đầu tư 2014 quy định nhà đầu tư nước ngoài trước khi thành lập tổ chức kinh tế tại Việt Nam phải có dự án đầu tư và thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (“GCNĐKĐT”). Tuy nhiên để được cấp GCNĐKĐT và phải đáp ứng các điều kiện về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ và các điều kiện theo quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Theo đó, về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ, nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu vốn điều lệ không hạn chế trong tổ chức kinh tế, trừ một số trường hợp hạn chế theo quy định của pháp luật về chứng khoán, về cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

  • Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế

Hình thức đầu tư này được hiểu là nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế để thực hiện hoạt động đầu tư.

  • Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC

Đây là hình thức đầu tư theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế.  Hình thức đầu tư này đang ngày càng được nhà đầu tư trong và ngoài nước lựa chọn khi thực hiện các hoạt động đầu tư bởi chính ưu điểm nổi trội như:  có thể hỗ trợ thiếu sót giữa các nhà đầu tư; do không thành lập pháp nhân nên nhà đầu tư thường chủ động, linh hoạt hơn và ít phụ thuộc vào đối tác khi quyết định các vấn đề của dự án đầu tư. Tuy nhiên hình thức này cũng có một số nhược điểm nhất định xuất phát từ chính ưu điểm không thành lập pháp nhân mới do không có con dấu riêng… và các nhà đầu tư sẽ phải thỏa thuận lựa chọn một trong con dấu của các nhà đầu tư để phục vụ cho các hoạt động của dự án đầu tư… nên có thể gặp rắc rối và rủi ro cho nhà đầu tư.

  • Bổ sung thêm hình thức đầu tư theo hợp đồng đối tác công tư (Hộp đồng PPP).

Luật Đầu tư 2014 đã bỏ một số hình thức đầu tư như: hợp đồng BOT, BTO, BT; đầu tư phát triển kinh doanh; đầu tư thực hiện việc sáp nhập và mua lại doanh nghiệp. Đồng thời Luật Đầu tư 2014 đã bổ sung hình thức đầu tư theo hợp đồng đối tác công tư (hợp đồng PPP). Theo đó, Nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án ký kết hợp đồng PPP với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện thực hiện dự án đầu tư để đầ tư xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp, mở rộng, quản lý và vận hành công trình kết cấu hạ tầng hoặc cung cấp dịch vụ công.

Dịch vụ tư vấn pháp lý của The Light:

  • Tư vấn cho nhà đầu tư lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp;
  • Tư vấn và soạn thảo Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
  • Tư vấn và soạn thảo Hồ sơ lập doanh nghiệp sau khi xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
  • Tư vấn sau khi thành lập doanh nghiệp về chiến lược kinh doanh của công ty;
  • Tư vấn cho khách hàng về việc báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư.

Hội luật sư Hà Nội gồm nhiều luật sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm với phương châm hoạt động "vì một thế giới công bằng" sẽ cung cấp thông tin và tư vấn về luật đầu tư. Bạn có thể liên hệ qua tổng đài: 1900 0069 để được hỗ trợ tốt nhất.