Vợ có dấu hiệu tâm thần, có ly hôn được không?

23/10/2016  

Có những câu chuyện oái oăm và ngiệt ngã đã xảy đến với các cuộc hôn nhân làm cho tình trạng ly hôn ngày càng tăng. Các vụ án ly hôn ngày càng trở nên đa dạng hơn, với nhiều lý do bất khả kháng.

Đa phần vì hết tình cảm, hay vì vợ/ chồng ngoại tình… nhưng cũng không ít trường hợp như anh bạn này: “Tôi cưới vợ vào năm 2005, trong thời gian sinh sống với vợ tôi thì tôi nhận thấy vợ tôi có những biểu hiện bất thường, tôi chắc đó là bệnh tâm thần. Ngày qua ngày, vợ tôi càng có biểu hiện rõ hơn. Tôi và vợ có 1 đứa con hơn 5 tuổi và hiện tại đang ở bên nhà ngoại cùng với mẹ nó. Hiện tôi khó có thể tiếp tục được cuộc hôn nhân này và dù biết nhẫn tâm nhưng tôi muốn ly hôn với vợ tôi không biết có được không? Tôi có thể được quyền nuôi con không?

thuận tình ly hôn

Vợ bị tâm thần làm chồng muốn ly hôn để dành cuộc sống tốt hơn cho con mình – đúng lý nhưng ngược tình.

Nếu người ngoài cuộc, đa phần sẽ không đồng tình với việc người chồng muốn ly hôn với vợ mình. Tuy nhiên, xét về lý, anh ta vẫn có quyền được ly hôn với vợ và lựa chọn phương án tốt nhất cho con mình.

Theo điều 51 Luật Hôn nhân Gia đình (HNGĐ) năm 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  1. Cha, mẹ, người thân có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  2. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, trong trường hợp này thì anh vẫn có quyền được yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

thủ tục ly hôn

Tòa sẽ lấy ý kiến của con nếu con đủ 7 tuổi trở lên.

Theo Điều 81 luật HNGĐ 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  1. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  2. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Hiện tại, con của người chồng đã hơn 5 tuổi. Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Trong trường hợp của này, bạn vẫn có thể giành được quyền nuôi con với những điều kiện chăm sóc thuận lợi hơn mẹ đứa bé.

Vụ án ly hôn nào cũng mang theo những hậu quả nặng nề cho gia đình, xã hội, đặc biệt là với những đứa trẻ. Hãy cố gắng để giúp con có được điều kiện phát triển tốt nhất nếu ba mẹ có thể hàn gắn những vết thương và tiếp tục giữ gìn hạnh phúc.

Tag: Luật sư thủ đô, Hội luật sư Hà Nội