Thủ tục thành lập hộ kinh doanh massage

09/08/2017  

 

Massage hiện đang là ngành nghề được nhiều người lựa chọn. Để việc kinh doanh đúng quy định pháp luật, hộ kinh doanh phải được thành lập hợp pháp và đáp ứng các yêu cầu về nhân sự, cơ sở vật chất... 

Luật The Light tư vấn cho Quý khách các vấn đề pháp lý sau:

Thứ nhất, đăng ký hộ kinh doanh cá thể:

Quý khách thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Ủy ban nhân dân quận/huyện.

Các ngành nghề kinh doanh liên quan đến dịch vụ Quý khách có thể đăng ký bao gồm:

 • Cắt tóc, làm đầu, gội đầu. Chi tiết: Cắt tóc, gội đầu, uốn, sấy, nhuộm tóc, duỗi thẳng, ép tóc và các dịch vụ làm tóc khác phục vụ cả nam và nữ, phun thêu thẩm mỹ chân mày, mắt môi; Cắt, tỉa và cạo râu; Massage mặt, làm móng chân, móng tay, trang điểm...
 • Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự (trừ hoạt động thể thao). Chi tiết: Dịch vụ tắm hơi, massage, tắm nắng, thẩm mỹ không dùng phẫu thuật (đánh mỡ bụng, làm thon thả thân hình...).

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh (theo mẫu);
 • Chứng minh nhân dân của người đại diện hộ gia đình (bản sao, chứng thực);
 • Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh (bản sao, chứng thực) - Trường hợp thuê mặt bằng kinh doanh.
 • Thời gian thực hiện: 03 ngày.

Thứ hai, về điều kiện kinh doanh dịch vụ massage:

Đối với ngành nghề kinh doanh massage (xoa bóp): Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, cơ sở kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhân sự, cụ thể:

 1. Cơ sở vật chất:
 2. a) Địa điểm cố định, có đủ ánh sáng, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình.
 3. b) Các phòng xoa bóp phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

- Mỗi phòng xoa bóp có chuông cấp cứu bố trí một chiều từ phòng xoa bóp tới phòng bác sỹ hoặc nơi đón tiếp khách hàng;

- Có bản quy trình kỹ thuật xoa bóp chữ to, dễ đọc dán hoặc treo trên tường phòng xoa bóp in trên khổ giấy A1.

 1. c) Có buồng tắm hợp vệ sinh, bảo đảm có đủ điện, nước và các điều kiện vệ sinh khác để chăm sóc khách hàng.
 2. Thiết bị:
 3. a) Có giường xoa bóp hoặc ghế hoặc đệm phù hợp; ga trải giường, gối, khăn tắm phải bảo đảm vệ sinh;
 4. b) Có giường khám bệnh, tủ thuốc cấp cứu, bàn làm việc và một số dụng cụ y tế (ống nghe, huyết áp, nhiệt kế, bơm kim tiêm) tại phòng trực của bác sỹ;
 5. c) Có đủ thuốc cấp cứu thông thường.
 6. Nhân sự:
 7. a) Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở dịch vụ xoa bóp phải là bác sỹ hoặc y sỹ hoặc kỹ thuật viên thuộc một trong các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền hoặc có chứng chỉ đào tạo chuyên khoa phục hồi chức năng, vật lý trị liệu hoặc y học cổ truyền. Trường hợp có chỉ định thuốc thì người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải là bác sỹ các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền;
 8. b) Người làm việc tại cơ sở nếu có thực hiện kỹ thuật xoa bóp thì phải có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đào tạo về xoa bóp do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp.

Nhân viên thực hiện kỹ thuật xoa bóp phải mặc trang phục gọn, sạch, đẹp, có phù hiệu ghi rõ tên cơ sở, tên nhân viên, có ảnh 3 cm x 4 cm.

 1. Trong thời hạn 10 ngày, trước khi hoạt động phải có văn bản thông báo đủ các điều kiện trên gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở để quản lý.

Như vậy, đối với việc đăng ký hộ kinh doanh dịch vụ spa, cơ sở kinh doanh của Quý khách phải đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất, thiết bị và các giấy chứng nhận/ chứng chỉ đào tạo nghề của nhân viên được cấp theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi Sở Y tế sẽ công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện thực hiện khám sức khỏe, hộ kinh doanh của Quý khách được phép hoạt động.

Ngoài ra, kinh doanh massage là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, do đó cần phải có chứng chỉ đủ điều kiện về an ninh trật tự do cơ quan công an có thẩm quyền cấp.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại:http://luatsuthudo.vn/consulting/detail/kinh-doanh-dich-vu-spa-can-dieu-kien-gi

Để được tư vấn cụ thể và đăng ký dịch vụ pháp lý, xin mời liên hệ: 1900 0069 hoặc số máy bàn: 024 6328 6666.