Kinh doanh dịch vụ spa cần điều kiện gì?

04/05/2017  

KINH DOANH DỊCH VỤ SPA CẦN ĐIỀU KIỆN GÌ?

 

Spa là đơn vị chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc da, thẩm mỹ không dùng phương pháp phẫu thuật, không gây chảy máu …  (như thẩm mỹ viện hay bệnh viên) có hoặc không có hoạt động massage (xoa bóp).

Theo quy định hiện nay, các chủ thể kinh doanh được quyền kinh doanh spa bao gồm:

 • Hộ kinh doanh
 • Doanh nghiệp (DNTN, Công ty Hợp Danh, Công ty TNHH, Công Ty Cổ Phần)

Sau khi được thành lập, để kinh doanh Spa, Quý kháchcần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cơ sở kinh doanh phải đáp ứng điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy.
 • Cơ sở kinh doanh phải có Giấy phép đủ điều kiện về an ninh trật tự (đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ massage).

Theo Quyết định Số 337/QĐ-BKH ngày 10 tháng 4 năm 2007 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Về việc ban hành Quy định nội dung Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam, có 02 mã ngành liên quan đến spa, bao gồm:

96100 - Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự (trừ hoạt động thể thao). Nhóm này gồm: Dịch vụ tắm hơi, massage, tắm nắng, thẩm mỹ không dùng phẫu thuật (đánh mỡ bụng, làm thon thả thân hình...)

963- Hoạt động dịch vụ phục vụ cá nhân khác chưa được phân vào đâu. 9631 - 96310: Cắt tóc, làm đầu, gội đầu. Nhóm này gồm: Cắt tóc, gội đầu, uốn, sấy, nhuộm tóc, duỗi thẳng, ép tóc và các dịch vụ làm tóc khác phục vụ cả nam và nữ;

Cắt, tỉa và cạo râu;

Massage mặt, làm móng chân, móng tay, trang điểm...

Đối với ngành nghề kinh doanh massage (xoa bóp): Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, cơ sở kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhân sự, cụ thể:

 1. Cơ sở vật chất:
 2. a) Địa điểm cố định, có đủ ánh sáng, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình.
 3. b) Các phòng xoa bóp phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

- Mỗi phòng xoa bóp có chuông cấp cứu bố trí một chiều từ phòng xoa bóp tới phòng bác sỹ hoặc nơi đón tiếp khách hàng;

- Có bản quy trình kỹ thuật xoa bóp chữ to, dễ đọc dán hoặc treo trên tường phòng xoa bóp in trên khổ giấy A1.

 1. c) Có buồng tắm hợp vệ sinh, bảo đảm có đủ điện, nước và các điều kiện vệ sinh khác để chăm sóc khách hàng.
 2. Thiết bị:
 3. a) Có giường xoa bóp hoặc ghế hoặc đệm phù hợp; ga trải giường, gối, khăn tắm phải bảo đảm vệ sinh;
 4. b) Có giường khám bệnh, tủ thuốc cấp cứu, bàn làm việc và một số dụng cụ y tế (ống nghe, huyết áp, nhiệt kế, bơm kim tiêm) tại phòng trực của bác sỹ;
 5. c) Có đủ thuốc cấp cứu thông thường.
 6. Nhân sự:
 7. a) Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở dịch vụ xoa bóp phải là bác sỹ hoặc y sỹ hoặc kỹ thuật viên thuộc một trong các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền hoặc có chứng chỉ đào tạo chuyên khoa phục hồi chức năng, vật lý trị liệu hoặc y học cổ truyền. Trường hợp có chỉ định thuốc thì người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải là bác sỹ các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền;
 8. b) Người làm việc tại cơ sở nếu có thực hiện kỹ thuật xoa bóp thì phải có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đào tạo về xoa bóp do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp.

Nhân viên thực hiện kỹ thuật xoa bóp phải mặc trang phục gọn, sạch, đẹp, có phù hiệu ghi rõ tên cơ sở, tên nhân viên, có ảnh 3 cm x 4 cm.

 1. Trong thời hạn 10 ngày, trước khi hoạt động phải có văn bản thông báo đủ các điều kiện trên gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở để quản lý.

hình 2. Massage là ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Đối với ngành nghề kinh doanh thẩm mỹ: Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chỉ thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm và phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 1. a) Cơ sở vật chất:

- Có địa điểm cố định;

- Bảo đảm các điều kiện vệ sinh.

 1. b) Thiết bị: Có đủ thiết bị, dụng cụ, vật tư phù hợp với phạm vi hoạt động của cơ sở và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 2. c) Nhân sự: Người thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề về phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.
 3. d) Có văn bản thông báo đủ điều kiện trên gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở để quản lý trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

Như vậy, đối với việc kinh doanh dịch vụ massage hay thẩm mỹ, cơ sở kinh doanh của Quý khách phải đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất, thiết bị và các giấy chứng nhận/ chứng chỉ đào tạo nghề của nhân viên được cấp theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi Sở Y tế sẽ công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện thực hiện khám sức khỏe, cơ sở kinh doanh của Quý khách được phép hoạt động.

Để được tư vấn cụ thể và đăng ký dịch vụ pháp lý tại The Light, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp qua số HOTLINE 19000069/ 0932 83 11 88 hoặc ĐT: 04.6328.6666/04.6682.6868 hoặc đến trực tiếp tại trụ sở Công ty theo địa chỉ: Công ty Luật The Light - tầng 8, tòa nhà CTM, số 299 đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Trân trọng!