2 Hình Thức Vụ Án Ly Hôn Có Tác Động Việc Nuôi Con Dưới 36 Tháng Tuổi?

03/01/2017  

Hiện nay, vụ án ly hôn giữ các cặp vợ chồng diễn ra khá phổ biến, đòi hỏi sự can thiệp của pháp luật để giải quyết vấn đề. Theo quy định của pháp luật, vợ chồng ly hôn sẽ có hai hình thức cơ bản là ly hôn thuận tình và không thuận tình. Đối với những gia đình có con cái còn nhỏ sẽ thường thắc mắc về độ tuổi để dành quyền nuôi dưỡng. Thông thường, trẻ dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện hoặc vợ chồng đã thỏa thuận về việc nuôi con trước khi ly hôn

Hình thức ly hôn có tác dụng đến việc nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Hình: 2 hình thức vụ án ly hôn có tác động việc nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

Hai hình thức ly hôn theo quy định của pháp luật

Hình thức ly hôn thuận tình:

Theo quy định, ly hôn thuận tình có nghĩa là hai vợ chồng thống nhất về cả 3 vấn đề trước khi diễn ra vụ án ly hôn: Chấm dứt quan hệ hôn nhân, thỏa thuận việc nuôi con chung và thỏa thuận việc chia tài sản (nếu có).

Trong trường hợp ly hôn thuận tình, hai bên có thể chọn cách nộp đơn tại Tòa án cấp Huyện hoặc Quận nơi đăng ký thường trú hoặc Tòa án Quận/ Huyện nơi cả hai vợ chồng đăng ký cư trú hay một trong hai người.

Đối với vụ án lý hôn thuận tình, hai bên đương sự và Tòa án sẽ dễ dàng giải quyết hơn và không mất nhiều thời gian để xử lý mâu thuẫn.

Hình thức ly hôn không thuận tình

Người muốn khởi kiện vụ án ly hôn không thuận tình (đơn phương ly hôn) sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết bởi hai người không đi đến thống nhất thỏa đáng  ít nhất một trong 3 điều kiện như bên thuận tình ly hôn.

Nhìn chung, đơn phương ly hôn là việc khá mất thời gian, kể từ ngày Tòa án chấp nhận thủ lý vụ án ly hôn sẽ mất khoảng 6 tháng. Lúc khởi kiện, đương sự phải chuẩn bị đầu đủ chứng cứ, tài liệu để Tòa án có thể chấp nhận xét xử.

Quy định về việc nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Việc xảy ra vụ án ly hôn thuận tình hay không thuận tình sẽ không ảnh hưởng đến quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Theo Quy định của Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc. Trừ trường hợp, người mẹ không đủ điều kiện về kinh tế, sức khỏe… để hoàn thành nhiệm vụ này hoặc giữa ba mẹ đã có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con cái.

Người mẹ có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi nhưng để đảm bảo suốt quá trình nuôi dưỡng, dạy dỗ, chăm sóc, bạn phải chứng minh khả năng có thể lo về mọi mặt cho con. Ví dụ: Nhà ở hợp pháp, đủ khả năng nuôi dạy, điều kiện kinh tế chu cấp khi đến tuổi đi học, mua thuốc thang khi ốm đau…

Những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp bạn an tâm khi tiến hành giải quyết quan hệ vợ chồng bằng vụ án ly hôn dù là hình thức nào. Bên cạnh đó, mọi người cũng biết được đối với con cái dưới 36 tuổi sẽ được người mẹ nuôi và những quy định được Tòa phán xét khi ly hôn. Nhưng mặt khác, bạn vẫn nên liên hệ đến Công ty tư vấn luật uy tín như The Light

Hotline 19000069 để được hỗ trợ.