Thủ tục ly hôn

Ly hôn là điều không ai mong muốn, nhưng trong một số trường hợp, khi hai bên vợ chồng không còn cảm giác yêu thương hay không thể dung hòa cuộc sống với nửa kia thì đó là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, số đông mọi người hiện nay không hiểu rõ về các thủ tục ly hôn hay làm thế nào để ly hôn nhanh chóng và đảm bảo tối đa quyền lợi của hai bên.

Thủ tục ly hôn và những vấn đề cần quan tâm

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn hôn nhân và gia đình, Công ty Luật The Light sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ những thông tin cần thiết về thủ tục ly hôn, trình tự ly hôn nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo tối đa quyền lợi thân chủ.

Ly hôn

Thủ tục ly hôn bao gồm những hồ sơ, giấy tờ gì?

Những tài liệu cần chuẩn bị khi làm thủ tục ly hôn gồm:

  • Đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn phải được UBND phường xác nhận về nguyên nhân ly hôn và mâu thuẫn vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải tại phường phải tiến hành hòa giải 3 lần.
  • Bản sao giấy CMND (Hộ chiếu), Hộ khẩu (Sao y bản chính).
  • Bản chính giấy chứng nhân kết hôn (nếu có). Trong trường hợp mất giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
  • Bản sao giấy khai sinh con (nếu đã có con).
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có)
  • Đối với những trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, cần cung cấp tài liệu chứng minh  một bên đang ở nước ngoài.

Trình tự thủ tục ly hôn

Bước 1: Bên nguyên đơn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc.

Đối với trường hợp đã kết hôn có yếu tố nước ngoài và rắc rối thủ tục khi ly hôn, chẳng hạn như phải có ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài thì phải nộp đơn ở TAND cấp tỉnh.

Bước 2: Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện và Hồ sơ ly hôn hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án ly hôn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn.

Bước 3: Căn cứ theo thông báo của Tòa án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Quyết định giải quyết vụ án ly hôn.

Thủ tục ly hôn

Thụ lý giải quyết vụ án ly hôn

Văn phòng luật sư tư vấn ly hôn - Công ty Luật The Light với đội ngũ luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm đã thụ lý với nhiều vụ án ly hôn khác nhau thành công hơn cả mong đợi, trong đó có trường hợp tiêu biểu sau:

Thủ tục ly hôn đồng thuận

Trường hợp cả 2 vợ chồng đều đồng tình, trong thời hạn 15 ngày làm việc, Tòa án sẽ mở phiên hòa giải cho hai bên. Nếu hòa giải không thành và xét thấy hai bên thật sự tình nguyện ly hôn cũng như đã thỏa thuận về các vấn đề phân chia tài sản, nuôi dưỡng con cái thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án sẽ quyết định thuận tình ly hôn.

Thủ tục ly tục ly hôn không đồng thuận

Trường hợp thủ tục ly hôn không đồng thuận còn có thể coi là thủ tục ly hôn đơn phương hay thủ tục ly hôn vắng mặt.

Theo quy định của Điều 179 thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 4 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 2 tháng. Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa, trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn được quy định là 2 tháng.

Xem Thêm:
>> Hội Luật Sư Hà Nội
>> Vụ Án Ly Hôn Và Nguyên Tắc Phân Chia Tài Sản
>> Văn phòng Luật Sư Uy Tín