Những Rủi Ro Khi Kết Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài

12/11/2016  

Kết hôn với người nước ngoài là quyền nhân thân của mỗi người, trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ theo Luật Hôn nhân và gia đình. Luật pháp Việt Nam không có bất cứ quy định nào ngăn cản việc kết hôn có yếu tố nước ngoài, nhưng những năm gần đây, việc phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài diễn ra rất phức tạp và đặt ra nhiều thách thức, cụ thể như:

Tình trạng không có quốc tịch:

Hiện nay, có một số cô dâu Việt Nam rơi vào tình trạng không quốc tịch, do họ đã được thôi quốc tịch Việt Nam nhưng chưa được nhập quốc tịch nước ngoài. Bên cạnh đó, cũng phát sinh khó khăn liên quan đến vấn đề quốc tịch đối với trẻ em được sinh ra bởi hai dòng máu. Một số trẻ em đã có quốc tịch nước ngoài hoặc chưa xác định quốc tịch, nhưng theo mẹ hoặc được mẹ gửi cho ông bà ngoại nuôi tại Việt Nam. Do vấn đề quốc tịch nên việc giải quyết khai sinh, đăng ký hộ khẩu cũng như việc thực hiện các chính sách giáo dục, y tế... đối với các trẻ em này gặp khó khăn.

Những rũi ro khi kết hôn có yếu tố nước ngoài

[Hình 1] Tình trạng không có quốc tịch có thể xảy đến trong việc kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Không đồng bộ về pháp lý khi giải quyết xung đột hôn nhân:

Xung đột pháp luật về giải quyết ly hôn giữa pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài; vấn đề bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong điều kiện Việt Nam và nước ngoài chưa có thỏa thuận tương trợ tư pháp; vấn đề quốc tịch của các cô dâu sau khi kết hôn; vấn đề khai sinh và quốc tịch của trẻ em được sinh ra bởi hai dòng máu: đây là những nội dung pháp lý đang đặt ra từ thực tiễn các quan hệ hôn nhân với người nước ngoài mà chưa có hướng giải quyết thỏa đáng.

Vướng mắc trong ly hôn dành cho người vợ:

Vướng mắc lớn nhất về pháp lý “bịt lối” làm lại cuộc đời của các cô dâu Việt Nam là nhiều người trốn về và không lấy được bản án ly hôn tại nước ngoài nên không thể kết hôn tại Việt Nam. Hoặc là trường hợp các cô dâu tự ý bỏ về và người chồng cũng chưa đưa đơn ly hôn ra tòa tại nước ngoài. Ví dụ tại Hàn Quốc, Tòa án Hàn Quốc chỉ lưu bản án ly hôn trong vòng hai năm sau khi có phán quyết của Tòa án (đối với những trường hợp thuận tình ly hôn). Sau thời gian này, bản án ly hôn sẽ bị hủy và không thể lấy bản án mà chỉ được cấp một giấy chứng nhận hôn nhân gia đình, trong đó có ghi rõ thời gian kết hôn, ly hôn, nhưng pháp luật Việt Nam lại không công nhận giấy chứng nhận hôn nhân gia đình này. Do đó, với những phụ nữ Việt Nam đã ly hôn người chồng Hàn Quốc quá hai năm mà không lấy được bản án ly hôn sẽ gặp rắc rối khi muốn kết hôn ở Việt Nam.

Những rũi ro khi kết hôn có yếu tố nước ngoài

[Hình 2] Những cuộc hôn nhân với người Hàn Quốc dễ gặp các vướng mắc sau khi ly hôn.

Ngoài những vấn đề trên, còn rất nhiều vấn đề còn bỏ ngỏ đối với các trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài mà pháp luật Việt Nam chưa thể nào giải quyết thỏa đáng và bảo vệ được quyền lợi cho công dân của mình. Để tránh những rủi ro đó, cách tốt nhất là người trong cuộc nên tìm hiểu kỹ về đối phương trước khi tiến đến hôn nhân.

Nguồn: Tạp Chí Dân Chủ và Pháp Luật