Một số trường hợp cụ thể về vi phạm sở hữu trí tuệ

01/12/2015  

Sở hữu trí tuệ đang là một vấn đề rất được quan tâm trong xã hội ngày nay. Sở hữu trí tuệ giúp xác định quyền duy nhất đối với các phát minh và hạn chế các trường hợp ăn cắp, xâm phạm. Tuy nhiên, hiện tượng này vẫn xảy ra ngày một nhiều hơn, khiến các cơ quan chức năng phải vào cuộc và siết chặt những quy định có liên quan.

Ở bài viết này chúng tôi chỉ đề cập tới một số trường hợp được xem là vi phạm về sở hữu trí tuệ phổ biến hiện nay.

Luật sở hữu trí tuệ bổ sung 2009 quy định rằng kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Vì là những nhân tố hữu hình nên kiểu dáng công nghiệp rất dễ bị làm giả, gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của thương hiệu và tạo nên sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

  • Vi phạm nhãn hiệu

Theo Luật sở hữu trí tuệ bổ sung 2009, nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Thông thường nhãn hiệu của các thương hiệu nổi tiếng rất thường hay bị nhái vì đó là cách để bán sản phẩm một cách dễ dàng mà không cần tốn quá nhiều chi phí quảng cáo.

Do đó, nhãn hiệu cũng là một yếu tố cần bảo hộ. Các tiêu chuẩn cần thiết để bảo hộ nhãn hiệu phải kể đến:

- Dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc.

- Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

  • Tên thương mại

Pháp luật quy định Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Đó là một yếu tố rất quan trọng dùng để đánh dấu vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Chính vì vậy, việc gây nhầm lẫn trong tên thương mại được xem là một trong những hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ.

Luật sư giỏi - The Light sẽ tư vấn pháp lý cho bạn tốt nhất cho bạn trong mọi trường hợp qua hotline: 1900 0069