LÀM SAO ĐỂ GIÀNH QUYỀN NUÔI CẢ 2 CON KHI LY HÔN ?

30/12/2020  

Điều 81 Luật hôn nhân & gia đình 2014 quy định việc vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn với con. Mặc dù ưu tiên sự thỏa thuận của cha mẹ về quyền nuôi con sau khi ly hôn nhưng thực tế đâu phải lúc nào hai vợ chồng cũng có thể thỏa thuận được vấn đề này.

Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Ngoài ra, còn căn cứ vào:

Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì xem xét nguyện vọng của con;

Con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho mẹ trực tiếp nuôi con trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác.

Riêng với trường hợp, gia đình có 02 con thì thực tế cho thấy, Tòa án thường sẽ giao cho mỗi bên nuôi một con sau khi cũng căn cứ vào điều kiện của cả hai bên.

Ngoài ra, nếu một bên vợ hoặc chồng muốn giành được quyền nuôi cả 02 con thì bắt buộc phải chứng minh bản thân có đầy đủ điều kiện để cung cấp mọi quyền lợi tốt nhất cho con về mọi mặt:

Thứ nhất, về điều kiện kinh tế: Cha/mẹ cần phải chứng minh bản thân hoàn toàn có đủ điều kiện tốt nhất cho con sinh hoạt, học tập thông qua thu nhập hàng tháng, tài sản, nhà cửa ổn định... Bên nào có điều kiện vượt trội hơn sẽ giành được ưu thế hơn;

Thứ hai, điều kiện tinh thần: Cha/mẹ phải chứng minh bản thân có đủ thời gian chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ con, ở bên cạnh con, tình cảm giành cho con. Đồng thời, trình độ học vấn, văn hóa, ứng xử… của cha/mẹ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của con…

Bên cạnh đó, nếu có những chứng cứ, tài liệu về việc người còn lại không có thu nhập đủ để nuôi dạy 02 người con, không tạo cho con môi trường tốt nhất hoặc có hành vi bạo lực gia đình… thì có thể gửi đến Tòa án.

Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế của hai bên vợ hoặc chồng nếu nuôi cả 02 con thì phải tạo điều kiện tốt nhất về mọi mặt.

Nếu có bất cứ thắc mắc cần được hỗ trợ tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí từ các Luật sư hoặc đăng ký dịch vụ pháp lý, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty Luật Hợp danh The Light để được hỗ trợ và giải đáp.  

RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG!
-------------------------------------------------------------------------------------------------

 Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 

  • CÔNG TY LUẬT HỢP DANH THE LIGHT 
  • Hotline: 024.6328.6666 - 0946.73.11.88 

Di động: Giám đốc L.s Huy Quang - 0932.83.1188

Chi nhánh HCM L.s Hà Văn Thêm - 0933.40.1188

Email: luatthelight@luatsuthudo.vn 

  • Địa chỉ: Tòa nhà CTM, 299 Cầu Giấy, Hà Nội. 

Số 232 Võ Thị Sáu, P.7, Q.3, TP.Hồ Chí Minh.