KHI MỘT NGƯỜI MẤT TÍCH, LÀM SAO ĐỂ LY HÔN?

30/12/2020  

Nhiều người luôn cho rằng chắc chắn sẽ không thể ly hôn nếu một trong hai bên vợ chồng mất tích. Vậy ly hôn với người đã không có liên lạc trong thời gian dài được không?

Việc xác định một người có phải mất tích hay không được thực hiện theo quy định tại Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, một người được coi là mất tích khi:

Đã sử dụng mọi biện pháp thông báo, tìm kiếm nhưng vẫn không có tin tức xác thực người đó còn sống hay đã chết trong thời gian từ 02 năm liên tục trở lên;

Có yêu cầu tuyên bố một người mất tích của người có quyền, lợi ích liên quan gửi đến Tòa án.

Không phải không có liên lạc trong một thời gian dài thì đương nhiên được coi là mất tích mà bắt buộc phải có quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án tuyên bố người đó mất tích. Lúc này, sau khi có quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án tuyên bố một người mất tích thì phải được gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người này để ghi chú hộ tịch

Theo đó, tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình hiện nay nêu rõ, trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. Nếu muốn ly hôn với người không không có tin tức thì phải thực hiện thủ tục yêu cầu tuyên bố một người mất tích sau đó xin đơn phương ly hôn.

Sau khi được Tòa án chấp nhận yêu cầu tuyên bố một người mất tích và ra quyết định thì sẽ tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn. Lúc này, ngoài những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục ly hôn như đơn xin ly hôn; Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Giấy khai sinh của các con; Sổ hộ khẩu... người có yêu cầu ly hôn còn cần phải nộp quyết định công bố một người mất tích.

Tư vấn & hỗ trợ giải quyết mọi vướng mắc pháp lý quý khách hàng vui lòng liên hệ:

--------------------------------------------------------

  • CÔNG TY LUẬT HỢP DANH THE LIGHT 
  • Hotline: 024.6328.6666 - 0946.73.11.88 

Di động: Giám đốc L.s Huy Quang - 0932.83.1188

Chi nhánh HCM L.s Hà Văn Thêm - 0933.40.1188

Email: luatthelight@luatsuthudo.vn 

  • Địa chỉ: Tòa nhà CTM, 299 Cầu Giấy, Hà Nội. 

Số 232 Võ Thị Sáu, P.7, Q.3, TP.Hồ Chí Minh.