Hoàn cảnh như thế nào thì được giành quyền nuôi con?

30/11/2021  

Khi ly hôn nhiều người phụ nữ sẽ ở trong hoàn cảnh kinh tế và chỗ ở khó khăn hơn người chồng. Vậy, khi ly hôn quyền nuôi con của họ có được đảm bảo không ?

1. Hoàn cảnh như thế nào thì được giành quyền nuôi con ?

Thưa Luật sư, em là Chi, năm nay 27 tuổi. Em ở Nam Định, kết hôn với chồng là bộ đội, quê Ba Vì, từ tháng 3/2012. Đến 28/09/2012 em có sinh 1 bé trai. Trong thời gian đầu chung sống, chồng thường xuyên đánh đập em, có lần phải đi viện cấp cứu (nhưng hiện tại em không còn giữ giấy đi viện lần đó). Đến ngày 13/06/2014 do mâu thuẫn quá lớn với chồng và gia đình chồng, em bế con đi làm ăn, sau 4 tháng thì về ngoại sinh sống cho đến nay.

Trong thời gian em ở ngoại, chồng em có về thăm con, thỉnh thoảng có cho con vài trăm nghìn mua sữa, riêng ông bà nội thì không cho gì, và cũng không điện thoại hỏi con em từ khi em đi cho đến bây giờ. Giờ chồng em muốn ly hôn, và cũng muốn nuôi con. Hiện tại lương của chồng em là hơn 5 triệu. Còn lương của em là 4,8 triệu. Chồng em là bộ đội, công tác gần nhà. Vậy Luật The Light cho em hỏi với hoàn cảnh của em như vậy, khi ra tòa, em có được quyền nuôi con không ạ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.Q

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình: 0932.83.11.88

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp và Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì đến nay con bạn đã đủ 3 tuổi, bạn không còn quyền ưu tiên nuôi con nữa mà quyền của cha mẹ là ngang nhau.

Khi đó bạn phải chứng minh được điều kiện của bạn đảm bảo được các lợi ích mọi mặt của con và tốt hơn chồng bạn. Cụ thể, bạn có thể chứng minh:

- Kinh tế

- Thời gian chăm sóc, giáo dục con

- Sức khỏe để chăm sóc, nuôi dưỡng con

- Tâm lý, tình cảm với con

- Phẩm chất đạo đức

- Biểu hiện của đối phương trong thời gian sống với con

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0069 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật The Light. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Vợ đi nước ngoài để con cho họ hàng chăm sóc thì người cha có thể giành lại quyền nuôi con ?

Chào Luật sư, Tôi có một vướng mắc rất mong được giải đáp. Năm 2014, tôi ly hôn với vợ. Do lúc đó con còn quá nhỏ nên Tòa phán quyết cho vợ tôi nuôi con. Năm 2017 vợ cũ của tôi đi xuất khẩu lao động và để con cho chị gái nuôi. Giờ tôi muốn giành lại quyền nuôi con có được không ?

Cảm ơn!

Trả lời

Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

 1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
 2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
 3. a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 4. b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 5. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
 6. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
 7. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
 8. a) Người thân thích;
 9. b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
 10. c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
 11. d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy, có hai căn cứ để Tòa án xem xét thay đổi người trực tiếp nuôi con khi như sau:

 1. Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 2. Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Đối chiếu điều kiện ở trên với trường hợp của bạn, vợ cũ của bạn đang lao động ở nước ngoài và con để cho chị gái chăm sóc. Thực tế, khi để con cho chị gái chăm sóc đã thể hiện vợ cũ của bạn không có đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con (cụ thể là thời gian chăm sóc con). Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể làm đơn gửi đến Tòa án, yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.0069 để được giải đáp. Trân trọng./.

3. Kết hôn và quyền nuôi con theo luật Hôn nhân và gia đình ?

Thưa luật sư, các bác cho em hỏi ... nam sn 15/12/1996... và nữ sn 5/10/1998 đã đủ tuổi đăng ký chưa ạ....và nếu chưa đủ thì bao giờ mới đủ ạ! Cảm ơn!

Tư vấn ly hôn: Ai được quyền nuôi con - Cafe sáng VTV3

Trả lời:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

 1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
 2. a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

Bạn nam sinh 15/12/1996, đến thời điểm 15/12/2016 mới đủ 20 tuổi, tức là đến thời điểm đó bạn nam mới đủ điều kiện kết hôn.

Bạn nữ sinh 5/10/1998, đến thời điểm 5/10/2016 đủ 18 tuổi, tức là từ thời điểm 5/10/2016 bạn nữ đủ điều kiện kết hôn.

Xin chào luật sư Mong luật sư tư vấn cho em về thủ tục và cách thức ly hôn đồng thuận trong trường hợp vợ đi xuất khẩu lao động đài loan còn e đang sinh sống và làm việc tại địa phương. Chúng em có một con chung gần 4 tuổi, đã thỏa thuận em sẽ là người nuôi con, còn tài sản không có gì để tranh chấp, vậy xin luật sư tư vấn cho em thủ tục của e cần có những giấy tờ gì, và thời gian giải quyết nhanh nhất là bao lâu ạ. Em chân thành cảm ơn.

Hồ sơ chuẩn bị thuận tình ly hôn bao gồm:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án nhân dân cấp huyện).

- Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của hai vợ chồng.

- Bản sao chứng thực giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng.

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có).

- Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung của 2 vợ chồng: như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng kí xe,…

Về thời gian thụ lý vụ việc ly hôn:

- Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi đến nguyên đơn thông báo nộp tạm ứng án phí.

- Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

- Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

- Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trong trường hợp vợ bạn đang ở nước ngoài không thể đến tham dự phiên tòa, vợ bạn có thể gửi đơn yêu cầu xét xử vắng mặt.

Chào luật sư. Em muốn được anh tư vấn giúp em về vấn đề ly hôn đơn phương. Vì là vấn đề tế nhị nên em muốn được anh tư vấn thông qua mail. Mong anh có thể giúp đỡ em. Chuyện là vợ chồng em kết hôn từ tháng 3 năm 2011 đến nay là được 5 năm rồi. Chúng e có 2 cháu nhỏ. Cháu lớn được 4 tuổi cháu bé được 2 tuổi. Trong suốt 5 năm vợ chồng em luôn xảy ra mâu thuẫn lớn, nhỏ. Sau nhiều lẫn cãi vã đó e cảm thấy tình cảm sứt mẻ bản thân và gia đình không được tôn trọng. Con cái luôn bị ảnh hưởng bởi những lời to tiếng. Em nhận thấy không thể tiếp tục cũng như duy trì cuộc hôn nhân này nữa vì em thấy bản thân sống bị gò bó giàng buộc mà không cảm nhận được hạnh phúc. E muốn ly hôn. A có thể tư vấn giúp em được không ạ. Mong hồi âm sớm từ anh ạ. Em cảm ơn anh.

Luật HN và GĐ quy định:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp này bạn có quyền nộp đơn ly hôn đơn phương. Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) .

Nơi nộp hồ sơ : Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của người ký đơn xin ly hôn.

Luật sư cho em hỏi về trường hợp xác định hôn nhân 3 đời: Cha của em và cha của bạn em cùng bà cố, cha em gọi là bà cố nội, cha bạn gọi là bà cố ngoại thì em với bạn là mấy đời rồi ạ. Có được kết hôn không ạ. Em cảm ơn nhiều ạ.

Luật HN và GĐ quy định:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

 1. Cấm các hành vi sau đây:
 2. d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Trong phạm vi 3 đời được tính như sau: Đời ông bà - Đời cha mẹ - Đời con cái. Luật cấm kết hôn trong phạm vi trên, các trường hợp khác đủ điều kiện kết hôn thì được phép kết hôn.

Em là con gái, nhà em có bố mẹ làm công việc xã hội. Anh ấy là công an và bố anh ấy làm trong toà án. Liệu em và anh ấy có lấy được nhau không ạ và nếu được thì có ảnh hưởng gì đến việc thăng tiến của anh ấy không. Ngoài ra chồng của dì em đằng ngoại trước đây có phạm pháp và bị đi tù thì có ảnh hưởng gì không ạ. E cảm ơn

Điều 2 luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

 1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

Theo quy định trên, quan hệ hôn nhân dựa trên yếu tố tự nguyện mà không ai được ép buộc, lừa dối, đe dọa...

Tuy nhiên trong nội bộ ngành công an lại có những quy định riêng. Cụ thể theo quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an, ngoài những điều kiện cơ bản nêu trên, để đáp ứng điều kiện kết hôn với chiến sĩ công an thì phải đáp ứng thêm các điều kiện khắt khe khác. Cụ thể như các trường hợp dưới đây thường sẽ không được kết hôn với công an.

- Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền;

- Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;

- Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành;

- Có gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

- Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch tại Việt Nam).

Trường hợp của bạn nếu không thuộc các trường hợp nêu trên thì đủ điều kiện kết hôn với người trong ngành công an. Trân trọng ./.

4. Quyền nuôi con trong thời kỳ hôn nhân và sau ly hôn giải quyết thế nào ?

Chào luật sư, em và chồng kết hôn và có con hơn 1 tháng tuổi, sau thời gian chung sống có quá nhiều khúc mắc nên cả 2 đi đến quyết định li dị. Từ khi em sinh bé chồng em không hề có trách nhiệm với con. Bên chồng em muốn giành quyền nuôi con với em. Vậy luật sư cho em hỏi trong trường hợp của em khi con em mới được hơn 1 tháng tuổi đang bú mẹ và bên cạnh đó chồng em không có trách nhiệm với con cái như vậy thì khả năng e giành được quyền nuôi con là bao nhiêu ạ ?

Em cảm ơn!

Trả lời:

Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.".

Con bạn mới được hơn 1 tháng tuổi nên quyền nuôi con thuộc về bạn nếu bạn vẫn đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Em chào Luật Sư, tôi có người bạn 25 tuổi , cô ấy có con với chồng của người khác. Vợ chồng anh ta không sinh được con trai nên vợ cũng chấp nhận, giữa bạn tôi và anh ta không có bất cứ thỏa thuận gì về việc nuôi con. Trong thời gian bầu bí mọi chi phí ăn uống đều do anh ta cấp cho bạn tôi. Nhưng giờ đẻ con ra anh ta và vợ anh ta đòi bắt con về nuôi, nhưng bạn tôi không đồng ý. Vậy Luật Sư cho tôi hỏi ai sẽ được quyền nuôi con. Em xin cảm ơn

Bởi vì hai người này không tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp mà chỉ chung sống với nhau như vợ chồng, cho nên, căn cứ điều 15 Luật hôn nhân gia đình thì:

"Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.".

Tiếp đó, căn cứ vào điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014, nếu cô ấy có điều kiện để đảm bảo nuôi con thì cô ấy hoàn toàn được quyền nuôi con, mà người đàn ông kia không có quyền tranh giành.

Chào luật sư! Em và chồng em đã ly hôn 1 năm và có một con chung được 3 tuổi ở với em. Trong thời gian con ở với em chồng em không cấp dưỡng gì cho cháu cả. Em lại gửi con ông bà ngoại trông để đi làm ăn xa cuối tuần từ thứ 6 tới chủ nhật em về ở với con được. Bây giờ chồng em muốn kiện lại đòi lại quyền nuôi con của em. Em xin hỏi em phải làm như thế nào để không mất quyền nuôi con ạ. Thu nhập của chồng em thấp hơn em rất nhiều ạ. Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Điều 84 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

 1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
 2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
 3. a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 4. b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 5. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
 6. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
 7. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
 8. a) Người thân thích;
 9. b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
 10. c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
 11. d) Hội liên hiệp phụ nữ.".

Như vậy, nếu chồng bạn không chứng minh được bạn không còn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn vẫn sẽ được giao con. Việc bạn ít có thời gian chăm sóc con chưa đủ để khẳng định bạn không còn đủ điều kiện để nuôi con. Do đó, bạn không cần quá lo lắng về nội dung này.

Con xin chào luật sư ạ. Hiện nay vợ chồng con không còn chung sống với nhau nữa. Cả hai cũng đã có quyết định chung là ly hôn. Và cũng đã thỏa thuận về việc nuôi con. Không có tài sản chung gì hết. Gia đình cũng có khuyên nhưng không thành. Nay con muốn hỏi luật sư phải làm thủ tục như thế nào ạ. Vì cũng ở cách xa nhau quá không thuận tiện cho việc đi lại và chỉ có chữ ký và các giấy tờ liên quan đến thì có thể thụ lý hồ sơ khi một người vắng mặt không ạ. Và con có thể nộp hồ sơ lên tòa án nơi con thuê ở trọ không ạ. Hay là con phải làm thể nào mới giải quyết được ạ. Và mức lệ phí phải nộp là bao nhiêu ạ. Thời hạn giải quyết ly hôn nhanh không ạ thưa luật sư. Con rất mong được tư vấn và hồi âm sớm ạ. Chân thành cảm ơn và chúc luật sư khỏe ạ.

Ly hôn thuận tình bạn hoàn toàn có quyền nộp hồ sơ nơi bạn cư trú theo quy định tại điều 39, 40 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 (bao gồm cả nơi bạn đăng ký tạm trú). Cho nên, nếu nơi bạn thuê trọ bạn có đăng ký tạm trú thì vẫn giải quyết tại Tòa án tại đó được.

Lệ phí ly hôn: 300.000 VNĐ theo Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án năm 2009.

Nếu trong trường hợp 1 trong 2 bên vợ chồng vắng mặt thì cần phải có đơn đề nghị giải quyết vắng mặt cho Tòa án.

Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình: 1 - 4 tháng.

Chào luật sư luật The Light. Em là công dân việt nam sinh sống ở việt nam. Giờ em muốn kết hôn với người trung quốc và đăng ký ở trung quốc. Vậy em cần những thủ tục giấy tờ gì để làm hồ sơ. Em đã kết hôn một lần rồi, chồng em đã chết, hiện tại em nuôi con một mình. Vậy em cần làm những thủ tục gì để con được theo mẹ. Em xin chân thành cảm ơn

Nếu bạn muốn đăng ký ở Trung Quốc thì bạn phải tuân theo hồ sơ giấy tờ mà pháp luật Trung Quốc quy định. Bên cạnh đó, bạn muốn bảo lãnh con bạn sang Trung Quốc thì cần liên hệ trực tiếp đến Đại Sứ Quán của Trung Quốc của Việt Nam để biết thêm thông tin.

5. Giành lại quyền nuôi con khi vợ/chồng không còn khả năng nuôi dưỡng.

Xin chào luật sư công ty The Light, mong các luật sư tư vấn giúp tôi một vấn đề như sau: cách đây 2 năm tôi ly hôn với vợ, khi đó con tôi mới được 2 tuổi nên tòa án giao cho mẹ cháu nuôi dưỡng chăm sóc cháu. Nhưng theo như thông tin tôi được biết gần đây thì vợ cũ của tôi hiện không còn đi làm và chuẩn bị kết hôn với một người khác, cả 2 người đang sống tại Hải Dương, để lại con cho gia đình ngoại nuôi tại Hưng Yên. Tôi tự thấy vợ mình không giành thời gian chăm sóc con được nữa nên muốn đưa cháu về nuôi. Vậy tôi có giành lại quyền nuôi con được không? Thủ tục cần những gì?

Trả lời:

Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

 1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
 2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
 3. a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 4. b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 5. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
 6. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
 7. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
 8. a) Người thân thích;
 9. b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
 10. c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
 11. d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì tính đến nay con của bạn đã được 4 tuổi, nếu xét thấy mẹ của cháu bé không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn hoàn toàn có thể làm đơn yêu cầu tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, trước tiên bạn có thể thỏa thuận với vợ cũ của bạn trước về việc thay đổi này, nếu vợ bạn cũng đồng ý để bạn trực tiếp nuôi dưỡng cháu thì thủ tục sẽ đơn giản hơn nhiều. Trong trường hợp vợ cũ của bạn không đồng ý giao con cho bạn nuôi dưỡng thì để giành quyền nuôi con, bạn sẽ phải cung cấp các chứng cứ chứng minh người vợ cũ không đủ khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con nữa cũng như bạn có điều kiện tốt hơn cả về vật chất và tinh thần để lo cho con.

Về hồ sơ, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+) Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;

+) Bản án ly hôn;

+) Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao có chứng thực);

+) Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

+) Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Hồ sơ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ bạn đang cư trú. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.0069 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

6. Hướng dẫn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Gửi luật sư Vợ chồng em li hôn được 5 tháng có chung 1 bé trai 30 tháng. Bé trai hiện đang sống với em, sắp tới em đi xuất khẩu lao động không thể trực tiếp chăm sóc con. chồng cũ của em muốn giành lại quyền nuôi con. nhưng chồng cũ của em đi tối ngày mang thằng bé về cũng bỏ đó cho gia đình bên nội trông. em muốn hỏi luật sư có cách nào để ông bà ngoại giành được quyền nuôi cháu không ạ? hiện tại chồng cũ của em mới kết hôn.

Trả lời:

Tranh chấp về quyền nuôi con là một trong những tranh chấp nhạy cảm, khó giải quyết. Luật The Light tư vấn và giải đáp một số trường hợp pháp lý về giành quyền nuôi con theo đúng quy định của pháp luật:

Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
a) Người thân thích;
b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Điều 61 Bộ luật dân sự năm 2005 cũng quy định:

Điều 61. Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên

Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên mà không còn cả cha và mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Toà án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu, được xác định như sau:

 1. Trong trường hợp không có anh ruột, chị ruột hoặc anh ruột, chị ruột không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ; nếu không có ai trong số những người thân thích này có đủ điều kiện làm người giám hộ thì bác, chú, cậu, cô, dì là người giám hộ.

Như vậy, ông bà ngoại cháu có thể trở thành người giám hộ của cháu.

hiện tại tôi có con nhỏ được 5 tháng tuổi nhưng không thế sống tiếp tục với chồng, từ khi tôi mang bầu tới tận bây giờ đều không đi làm mà chồng nuôi. tôi muốn hỏi sau khi li hôn thì tôi được quyền nuôi con hay không vì tôi không có thu nhập. mặt khác chồng tôi cũng muốn giành quyền nuôi con. và vợ chồng tôi làm ăn ở Bình Dương (2 năm) nhưng đăng kí kết hôn ở Thái Bình và tôi đơn phương li hôn không đồng thuận vậy có thể nộp hồ sơ ở Bình Dương không? xin luật sư hãy tư vấn giúp tôi để giành được quyền nuôi con tôi phải làm thế nào? tôi xin cảm ơn

Chào Luật Sư. Tôi gửi mail xin luật sư tư vấn cho tình cảnh của tôi. Chuyện là tôi muốn li hôn với chồng nhưng muốn nuôi 2 con. Con tôi đứa lớn năm nay hơn 3 tuổi. Sinh năm 2012, đứa thứ 2 được 5 tháng tuổi. Do trong lúc sống chung nảy sinh nhiều mâu thuẫn, chồng tôi thì hay bài bạc rượu chè. Hiện chồng tôi đang nợ ngân hàng 20 triệu mượn để đi đánh bài. Còn nợ của nhiều người khác nữa. Tôi thì đang làm trong công ty, lương tháng hơn 4,5 triệu. Chúng tôi hiện đang riêng nhưng là nhà của bố mẹ tôi. Xin luật sư tư vấn để tôi được quyền nuôi 2 con. Cảm ơn Luật sư.

Con dâu tôi nôp đơn li hôn đơn phương. Mặc dù không có mâu thuân gì trong cuộc sống, không bạo lực, không chửi bới. con nhỏ chín tháng tuổi. bản thân con dâu không có nghề nghiệp, mẹ đẻ thì bị bệnh quanh năm. Vậy có đủ điều kiện để nuôi con không? xin cảm ơn luật sư

Hai vợ chồng tôi đồng thuận xin li hôn, chúng tôi không có tài sản chung gì cả. Chỉ có 1 đứa con chung. Con tôi đã được 3 tuổi rưỡi, tôi làm lương tháng 8 triệu tôi ở thành phố, vợ buôn bán tại nhà và vừa bán vừa học liên thông lên đại học lương khoảng 10 triệu/tháng, vợ ở huyện. Con hiện tại tôi nuôi và đi học trên này. Trong đơn xin li hôn tôi và vợ có thỏa thuận là con tôi nuôi, tôi và vợ đã chấp nhận ký vào đơn. Vậy cho tôi hỏi khi ra tòa vợ tôi muốn giành lại quyền nuôi con có được không? Trong khi trong đã thỏa thuận là để tôi nuôi rồi. Xin nhờ luật sư trả lời giúp. Tôi chân thành cám ơn!

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

Xin được luật sư tư vấn giúp: Hiện nay tôi đang chuẩn bị hồ sơ li hôn, nhưng giấy đăng kí kết hôn của tôi và các hồ sơ khác không thống nhất thông tin về năm sinh của tôi. Cụ thể như sau: giấy đăng kí kết hôn và giấy khai sinh con trai tôi, phần năm sinh của tôi là 1977, còn giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu là 1976. Tôi muốn điều chỉnh giấy khai sinh của con trai và giấy đăng kí kết hôn về năm 1976. Vậy tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì và cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết? Việc giải quyết đó có mất nhiều thời gian không? Tôi đã đến bộ phận tư pháp của phường, được yêu cầu trình giấy khai sinh bản chính. Song giấy khai sinh bản chính của tôi không còn, chỉ còn bản sao. Tôi được yêu cầu lên UBND quận để xin cấp lại Giấy khai sinh. Nhưng khi đọc trên các trang web tư vấn về việc đăng kí lại sinh, tôi thấy việc cấp lại do UBND phường giải quyết. Vậy bây giờ tôi cần gặp cơ quan nào? Xin chân thành cảm ơn!

Khoản 1 Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định: Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn.

Xin luật sư cho biết thủ tục li hôn trong trường hợp tôi là bộ đôi ,vợ là giáo viên. Từ khi kết hôn đến giờ ,tất cả tài sản có được đều do tôi làm ra thì có được tính là tài sản riêng ko? Nếu tôi hoặc vợ thỏa thuận được một trong 2 người sẽ nhận nuôi hết con chung mà ko cần chu cấp của người kia thì tòa có giải quýêt ko? Xin cảm ơn luật sư.

Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng
1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Như vậy, những tài sản chị tạo ra trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản chung của vợ chồng trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Về việc nuôi con, Tòa án sẽ ưu tiên thỏa thuận tự nguyện của vợ chồng.

Thưa luật sư. Nếu tài sản mang tên của con cái thì khi li hôn số tài sản đó có bị chia đôi không ạ. Tài sản đều do bố mẹ mua cho ạ.

Nếu tài sản mang tên con trên giấy tờ sở hữu thì sẽ không được coi là tài sản chung của vợ chồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0069 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật The Light.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật The Light

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Khi nào có thể thay đổi quyền trực tiếp nuôi con?

Trả lời:

- Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Câu hỏi: Quyền nuôi con từ đủ 7 tuổi trở lên sẽ xác định thế nào?

Trả lời:

+ Điều kiện về vật chất, bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ.

Nhà ở, điều kiện vật chất, thu thập của người vợ hoặc chồng sẽ là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc giành quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn.

+ Điều kiện về tinh thần, bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con; sự yêu thương, tình cảm đối với con từ trước đến nay; điều kiện cho con vui chơi

Khi ly hôn nhiều người phụ nữ sẽ ở trong hoàn cảnh kinh tế và chỗ ở khó khăn hơn người chồng do nền văn hóa của người Việt, con gái sau ly hôn thường về nhà chồng sinh sống. Vậy, khi ly hôn quyền nuôi con của họ có được đảm bảo không ?

1. Hoàn cảnh như thế nào thì được giành quyền nuôi con ?

Thưa Luật sư, em là Chi, năm nay 27 tuổi. Em ở Nam Định, kết hôn với chồng là bộ đội, quê Ba Vì, từ tháng 3/2012. Đến 28/09/2012 em có sinh 1 bé trai. Trong thời gian đầu chung sống, chồng thường xuyên đánh đập em, có lần phải đi viện cấp cứu (nhưng hiện tại em không còn giữ giấy đi viện lần đó). Đến ngày 13/06/2014 do mâu thuẫn quá lớn với chồng và gia đình chồng, em bế con đi làm ăn, sau 4 tháng thì về ngoại sinh sống cho đến nay.

Trong thời gian em ở ngoại, chồng em có về thăm con, thỉnh thoảng có cho con vài trăm nghìn mua sữa, riêng ông bà nội thì không cho gì, và cũng không điện thoại hỏi con em từ khi em đi cho đến bây giờ. Giờ chồng em muốn ly hôn, và cũng muốn nuôi con. Hiện tại lương của chồng em là hơn 5 triệu. Còn lương của em là 4,8 triệu. Chồng em là bộ đội, công tác gần nhà. Vậy Luật The Light cho em hỏi với hoàn cảnh của em như vậy, khi ra tòa, em có được quyền nuôi con không ạ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.Q

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.0069

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp và Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì đến nay con bạn đã đủ 3 tuổi, bạn không còn quyền ưu tiên nuôi con nữa mà quyền của cha mẹ là ngang nhau.

Khi đó bạn phải chứng minh được điều kiện của bạn đảm bảo được các lợi ích mọi mặt của con và tốt hơn chồng bạn. Cụ thể, bạn có thể chứng minh:

- Kinh tế

- Thời gian chăm sóc, giáo dục con

- Sức khỏe để chăm sóc, nuôi dưỡng con

- Tâm lý, tình cảm với con

- Phẩm chất đạo đức

- Biểu hiện của đối phương trong thời gian sống với con

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0069 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật The Light. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Vợ đi nước ngoài để con cho họ hàng chăm sóc thì người cha có thể giành lại quyền nuôi con ?

Chào Luật sư, Tôi có một vướng mắc rất mong được giải đáp. Năm 2014, tôi ly hôn với vợ. Do lúc đó con còn quá nhỏ nên Tòa phán quyết cho vợ tôi nuôi con. Năm 2017 vợ cũ của tôi đi xuất khẩu lao động và để con cho chị gái nuôi. Giờ tôi muốn giành lại quyền nuôi con có được không ?

Cảm ơn!

Trả lời

Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

 1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
 2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
 3. a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 4. b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 5. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
 6. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
 7. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
 8. a) Người thân thích;
 9. b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
 10. c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
 11. d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy, có hai căn cứ để Tòa án xem xét thay đổi người trực tiếp nuôi con khi như sau:

 1. Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 2. Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Đối chiếu điều kiện ở trên với trường hợp của bạn, vợ cũ của bạn đang lao động ở nước ngoài và con để cho chị gái chăm sóc. Thực tế, khi để con cho chị gái chăm sóc đã thể hiện vợ cũ của bạn không có đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con (cụ thể là thời gian chăm sóc con). Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể làm đơn gửi đến Tòa án, yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.0069 để được giải đáp. Trân trọng./.

3. Kết hôn và quyền nuôi con theo luật Hôn nhân và gia đình ?

Thưa luật sư, các bác cho em hỏi ... nam sn 15/12/1996... và nữ sn 5/10/1998 đã đủ tuổi đăng ký chưa ạ....và nếu chưa đủ thì bao giờ mới đủ ạ! Cảm ơn!

Tư vấn ly hôn: Ai được quyền nuôi con - Cafe sáng VTV3

Trả lời:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

 1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
 2. a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

Bạn nam sinh 15/12/1996, đến thời điểm 15/12/2016 mới đủ 20 tuổi, tức là đến thời điểm đó bạn nam mới đủ điều kiện kết hôn.

Bạn nữ sinh 5/10/1998, đến thời điểm 5/10/2016 đủ 18 tuổi, tức là từ thời điểm 5/10/2016 bạn nữ đủ điều kiện kết hôn.

Xin chào luật sư Mong luật sư tư vấn cho em về thủ tục và cách thức ly hôn đồng thuận trong trường hợp vợ đi xuất khẩu lao động đài loan còn e đang sinh sống và làm việc tại địa phương. Chúng em có một con chung gần 4 tuổi, đã thỏa thuận em sẽ là người nuôi con, còn tài sản không có gì để tranh chấp, vậy xin luật sư tư vấn cho em thủ tục của e cần có những giấy tờ gì, và thời gian giải quyết nhanh nhất là bao lâu ạ. Em chân thành cảm ơn.