3 Vấn Đề Thường Gặp Về Tài Sản Sau Ly Hôn

13/01/2017  

Việc phân chia tài sản sau mỗi vụ án ly hôn luôn là vấn đề khó giải quyết. Sau đây là 3 trong số nhiều vấn đề thường gặp:

1. Tài sản chung, tài sản riêng:

Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình quy định, tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra; thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Khoản 1 Điều 40 quy định, trong trường hợp chia tài sản chung, phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

Theo Điều 14 Nghị định 126/2014/NĐ-CP, việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân không làm chấm dứt chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định.

3 Vấn Đề Thường Gặp sau khi ly hôn

[Hình 1] Vấn đề tài sản chung, riêng của vợ chồng sau ly hôn luôn khó khăn.

2. Người ngoại tình sẽ bất lợi khi chia tài sản:

Theo Thông tư liên tịch 01/2016 giữa TAND Tối cao, VKSND Tối cao và Bộ Tư pháp, vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận về toàn bộ vấn đề, bao gồm phân chia tài sản.

Trường hợp nhờ tòa án phân xử thì HĐXX sẽ tính đến một số yếu tố để xác định tỷ lệ tài sản của mỗi người. Thẩm phán dựa vào lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ nhân thân, tài sản dẫn đến ly hôn để ra phán quyết. Ví dụ, nếu người chồng có hành vi bạo lực gia đình, ngoại tình thì tòa án xem xét yếu tố "lỗi" này để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

3 vấn đề thường gặp sau khi ly hôn

[Hình 2] Người ngoại tình sẽ bất lợi khi chia tài sản trong vụ án ly hôn.

3. Trách nhiệm liên đới các khoản nợ:

Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình quy định, vợ chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện.

Theo điều 37, vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ sau thì sẽ dùng tài sản chung vợ chồng để giải quyết: nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập; nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình; nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình; nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường; nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Các vụ án ly hôn thường rắc rối nhất ở khâu xử lý tài sản chung, riêng vợ chồng. Vì thế, nếu có thể thương thảo giữa hai bên được thì hai bên nên tự giải quyết. Khi gặp các vấn đề phát sinh, vợ chồng nên tìm đến các đơn vị tư vấn luật để đạt được những quyền lợi xứng đáng. Mọi sự tư vấn về chia tài sản trong ly hôn có thể liên hệ Công ty Luật The Light để biết thêm chi tiết qua số điện thoại (+84-4) 6328 6666.