Có nhất thiết phải đến làm việc khi có giấy công an mời?
11/11/2015Các vụ án hiện nay đều có những rắc rối và “dây dưa” với nhiều đối tượng khác nhau là cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn hẳn. Không chỉ có vụ án hình sự mà ngay cả dân sự cũng ẩn chứa nhiều tình tiết làm cho đơn vị phá án phải đau đầu truy tìm từng manh mối nhỏ nhất. Chúng ta đều biết rằng, việc hợp tác với cơ quan chức năng để đưa kẻ tội phạm ra công lý ánh sáng là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp vì lý do đang ở nước ngoài hay công tác quan trọng mà người nhận giấy triệu tập không thể đến đúng hẹn được ghi trong giấy. Vì thế, không ít người băn khoăn liệu rằng khi không hợp tác, đến đúng giấy khi công an mời thì có bị cho là phạm tội hay không?
Có nhất thiết phải đến làm việc khi có giấy công an mời?
Chúng ta có thể yên tâm rằng, chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về việc công dân khi nhận được “giấy mời” của cơ quan nhà nước nói chung và cơ quan công an nói riêng thì bắt buộc phải có mặt theo yêu cầu.
Tuy nhiên như trình bày, nếu người nhận được giấy mời làm việc của công an có liên quan đến một vụ án hình sự mời đến phối hợp cung cấp thông tin để điều tra vụ án thì người đó cần đến để hợp tác điều tra vụ việc. Trong trường hợp, không thể đến theo đúng thời gian ghi trong giấy mời có thể làm đơn nêu lý do vắng mặt gửi lên cơ quan công an. Bởi tính chất nghiêm trọng của vụ án có thể gây ảnh hưởng đến chính bản thân bạn nếu không giải quyết vụ việc sớm
Ngoài ra, trong quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003, khi cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố vụ án, việc phải có mặt theo giấy triệu tập là một nghĩa vụ tố tụng (bắt buộc) đối với các đối tượng sau:
- Bị can: phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan điều tra, viện kiểm sát (theo khoản 3 Điều 49).
- Bị cáo: phải có mặt theo giấy triệu tập của Toà án (theo khoản 3 Điều 50).
- Người bị hại: là người bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản do tội phạm gây ra. Người bị hại phải có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án (theo Điều 51).
- Nguyên đơn dân sự là cá nhân, cơ quan, tổ chức bị thiệt hại do tội phạm gây ra và có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại. Nguyên đơn dân sự phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án và trình bày trung thực những tình tiết liên quan đến việc đòi bồi thường thiệt hại (theo khoản 3 Điều 52).
- Bị đơn dân sự: là cá nhân, cơ quan, tổ chức mà pháp luật quy định phải chịu trách nhiệm bồi thường đối với thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra. Bị đơn dân sự phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án và trình bày trung thực những tình tiết liên quan đến việc bồi thường thiệt hại. (theo khoản 3 Điều 53).
- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án và trình bày trung thực những tình tiết trực tiếp liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình (theo khoản 2 Điều 54).
- Người làm chứng: người nào biết được những tình tiết liên quan đến vụ án đều có thể được triệu tập đến làm chứng. Người làm chứng có nghĩa vụ có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan điều tra, viện kiểm sát, toà án (theo khoản 4 Điều 55).
Luật sư Hà Nội - The Light sẽ tư vấn pháp lý tốt nhất cho bạn trong mọi trường hợp liên quan đến dân sự, hình sự. Xin vui lòng gọi đến tổng đài: 1900 0069 hoặc trực tiếp tại trụ sở tầng 8 Tòa nhà CTM số 299 Đường Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.