3 Chính Sách Về Bảo Hiểm, Y Tế Nổi Bật có hiệu lực từ 11/2016

15/11/2016  

Từ đầu tháng 11/2016, một loạt các chính sách được bắt đầu có hiệu lực, trong đó có 3 chính sách về bảo hiểm, y tế nổi bật đáng lưu ý. Hội luật sư Hà Nội xin điểm nhanh một số nội dung quan trọng của 3 chính sách đó.

  1. Chi phí bảo đảm chăm sóc sức khỏe sinh sản của người mang thai hộ:

Ngày 15.09.2016, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 32/2016/TT-BYT quy định người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có thẻ bảo hiểm y tế khi sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh sẽ được cơ quan bảo hiểm thanh toán chi phí thực tế để bảo đảm chăm sóc sức khỏe sinh sản của mình trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng theo quy định; các chi phí còn lại sau khi trừ đi phần chi trả của cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ do bên nhờ mang thai hộ chi trả.

Trường hợp người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không có thẻ bảo hiểm y tế, các chi phí này sẽ do bên nhờ mang thai hộ chi trả, bao gồm: Chi phí đi lại tới cơ sở khám, chữa bệnh để được tư vấn, khám, kiểm tra, theo dõi sức khỏe, thực hiện dịch vụ, kỹ thuật y tế; Chi phí thực hiện các dịch vụ tư vấn, khám, chữa bệnh, kỹ thuật y tế trong việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản; Chi phí các loại thuốc, máu, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế chưa được tính vào giá dịch vụ khám, chữa bệnh; Chi phí dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe cho người mang thai hộ…

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1.11.2016.

Chính sách về bảo hiểm y tế có hiệu lực khi nào

[Hình 1] Chính sách đảm bảo chi phí chăm sóc sức khỏe sinh sản của người mang thai hộ có hiệu lực từ 1.11.2016

  1. Nguyên tắc sàng lọc, chẩn đoán trước sinh:

Từ ngày 10/11/2016, việc sàng lọc để phát hiện, chẩn đoán, điều trị và xử trí các dị tật của bào thai thực hiện theo các quy định tại Thông tư 34/2016/TT-BYT. Theo đó, việc chấm dứt thai kỳ do dị tật bào thai được xem xét khi:

  • Có bất thường nghiêm trọng về hình thái, cấu trúc của bào thai, nguy cơ tàn phế cao; có bất thường nhiễm sắc thể; bào thai có bệnh di truyền phân tử do đột biến gen mà không có phương pháp điều trị đặc hiệu;
  • Có sự đồng ý bằng văn bản của người phụ nữ mang thai sau khi đã được cán bộ y tế tư vấn đầy đủ.

Trước khi thực hiện chấm dứt thai kỳ, cơ sở khám, chữa bệnh phải tổ chức hội chẩn các chuyên khoa liên quan; các bác sĩ chuyên khoa tham gia hội chẩn phải có ít nhất 05 năm kinh nghiệm thuộc các chuyên ngành sản khoa, nhi khoa, tim mạch, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm và giải phẫu bệnh lý; có thể thuộc các khoa, phòng của cơ sở khám, chữa bệnh hoặc được mời từ các cơ sở khám, chữa bệnh khác.

  1. Chi thực hiện khám, chữa bệnh cho người bệnh phong, tâm thần:

Các khoản chi thực hiện khám, chữa bệnh (KCB) chăm sóc và chi phí cần thiết thực hiện nhiệm vụ KCB người bệnh phong, tâm thần được hướng dẫn tại các Phụ lục đính kèm Thông tư 36/2016/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 15/11/2016. Theo đó, các bệnh nhân phong, tâm thần sẽ được chi trả các khoản khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trung ương bao gồm

  1. a) Bệnh viện Tâm thần Trung ương I;
  2. b) Bệnh viện Tâm thần Trung ương II;
  3. c) Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập;
  4. d) Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Ngoài ra, căn cứ vào tình hình thực tế mà có thể xem xét giải quyết mở rộng danh sách khám chữa bệnh theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

chính sách hiệu ứng về bảo hiểm

[Hình 2] Người tâm thần, bệnh nhân phong sẽ được chi trả các chi phí khám chữa bệnh.

Với những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2016, Hội Luật sư Hà Nội chúng tôi tin rằng sẽ mang đến nhiều giá trị nhân đạo cho xã hội, giúp được những hoàn cảnh khó khăn có điều kiện chăm sóc Y tế tốt hơn.

  • Title xem lại “Bảo hiểm” “Y tế” có cần “,” ở giữa không, và có rút ngắn được từ nào không nhé em.