Xử Hà Văn Thắm và đồng phạm: 120 người bị triệu tập và áp giải tới tòa

18/04/2018  

Sáng nay, 18/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm đối với Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng các đồng phạm.


Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngô Hồng Phúc (ảnh chụp phiên xử sáng nay (18/4)

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngô Hồng Phúc (ảnh chụp phiên xử sáng nay (18/4)

Phiên xử lần này, ngoài các thành phần tham gia xét xử, lực lượng an ninh, những người tham dự, là sự có mặt của 120 người bao gồm các bị cáo và những người liên quan được triệu tập. Giữ quyền Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Ngô Hồng Phúc. Trong số hàng chục luật sư tham gia tố tụng tại phiên xử, cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm có 4 luật sư bào chữa hoàn toàn mới so với phiên tòa sơ thẩm. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng Giám đốc Oceanbank - có 2 luật sư.

Tại phần thủ tục phiên tòa, HĐXX thông báo đã có 5 bị cáo trong vụ án có đơn xin rút kháng cáo, gồm: Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Nguyễn Văn Trỗi (nay là Phòng Giao dịch Lý Thường Kiệt), Phan Thị Lan - nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Hà Tĩnh, Bùi Đức Quỳnh - nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Đồng Nai, Đỗ Quốc Trình - nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Phú Mỹ Hưng và Nguyễn Quốc Trưởng - nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Cần Thơ.

Ngoài ra, bị cáo Phạm Công Danh (bị quy kết phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”) có đơn xin được xét xử vắng mặt tại phiên tòa vì lý do sức khỏe. Đối với bị cáo Hứa Thị Phấn, 2 luật sư bào chữa cho bị cáo này cũng đề nghị HĐXX cho phép thân chủ của họ vắng mặt vì tuổi cao và đã mất tới 93% sức khỏe. Các bị cáo là Nguyễn Văn Đức - nguyên Giám đốc Oceanbank Chi nhánh Thanh Hóa, Nguyễn Viết Hiền - nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Âu Cơ (bị kết án sơ thẩm về tội “Cố ý làm trái...”) cũng có đơn xin được vắng mặt tại phiên tòa với lý do sức khỏe, có bệnh án và xác nhận của chính quyền địa phương.

Trước khi phiên phúc thẩm diễn ra, hàng chục cổ đông nhỏ lẻ tại Occeanbank đã gửi đơn kiến nghị tới cơ quan chức năng cho rằng, ở phiên xét xử sơ thẩm hồi tháng 9/2017, TAND TP Hà Nội nhận định, trong tổng số tiền hơn 1.576 tỷ đồng mà Hà Văn Thắm và các đồng phạm chi lãi ngoài có khoản tiền hơn 246 tỷ đồng chi cho Nguyễn Xuân Sơn để chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Oceanbank. Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn lại không giao hầu hết khoản tiền chi lãi ngoài cho PVN mà chiếm đoạt cá nhân.


Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên xử sáng nay

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên xử sáng nay

Trong tổng số tiền hơn 246 tỷ đồng tính theo tỷ lệ góp vốn (PVN góp vốn tương ứng 20% vốn điều lệ vào Oceanbank), có hơn 49 tỷ đồng là tiền của Nhà nước do bị cáo Nguyễn Xuân Sơn là người đại diện quản lý. Trên cơ sở ấy, HĐXX sơ thẩm quyết định buộc nguyên Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn phải bồi thường khoản tiền này cho PVN.

Từ đó, các cổ đông nhỏ lẻ của Oceanbank cho rằng, tòa sơ thẩm yêu cầu ông Sơn phải bồi thường thiệt hại cho cổ đông Nhà nước thì các cổ đông khác cũng phải được bồi thường với tỉ lệ tương ứng thì mới bảo đảm sự công bằng, khách quan và toàn diện trong quá trình giải quyết vụ án.

Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm năm 2017.

Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm năm 2017.

Tại phiên xử sơ thẩm kéo dài từ 28/8 đến 29/9/2017, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm bị tuyên phạt chung thân về tội “Tham ô tài sản”, 19 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 20 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và 18 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; tổng hợp hình phạt buộc Hà Văn Thắm phải chịu mức án chung thân.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên tử hình về tội “Tham ô tài sản”, chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và 17 năm tù về tội “Cố ý làm trái...”; tổng hợp hình phạt là tử hình.

Sau khi án sơ thẩm được tuyên, ngày 11/10/2017, bị cáo Hà Văn Thắm có đơn kháng cáo đề nghị không kết án tội “Tham ô tài sản” và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo. Tuy nhiên, cựu Chủ tịch Oceanbank vẫn lập luận rằng, trong trường hợp tòa cấp phúc thẩm thấy có đủ căn cứ để xác định bị cáo đã phạm vào các tội danh trên thì bị cáo mong muốn được giảm nhẹ hình phạt và không xử bị cáo mức án tù chung thân. Ngoài ra, Hà Văn Thắm cũng đề nghị được xem xét lại trách nhiệm dân sự đối với bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo kêu oan về tội “Tham ô tài sản” và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo từng là cấp dưới của Hà Văn Thắm và làm việc tại Oceanbank kháng cáo xin được xem xét lại tội danh hoặc giảm nhẹ hình phạt; xin được hưởng án treo và xin được miễn trách nhiệm hình sự.

Ngoài kháng cáo của 31/51 bị cáo trong vụ án, 3 tổ chức và cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo về vấn đề bồi thường thiệt hại.

Theo dantri.com.vn