Tiếp tục làm rõ những tố cáo trong lùm xùm thi hành án nhà đất “Bầu” Kiên

28/06/2018  

 Đoàn kiểm tra của Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) vừa có buổi làm việc với ông Phùng Thế Huân - người đại diện theo uỷ quyền của bà Đặng Ngọc Lan (vợ “Bầu” Kiên) liên quan đến những tố cáo xung quanh việc thi hành án, đấu giá biệt thự rộng 360m2 tại số 5 Hồ Biểu Chánh, TPHCM ồn ào dư luận suốt thời gian dài.

Ông Nguyễn Thắng Lợi - Vụ trưởng Vụ Giải quyết khiếu nại, tố cáo - Tổng cục Thi hành án dân sự được giao làm Trưởng đoàn kiểm tra.

Tại buổi làm việc, ông Phùng Thế Huân cho rằng Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 (TPHCM) mắc 8 vi phạm trong quá trình thi hành án nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh thuộc sở hữu của vợ chồng bà Đặng Ngọc Lan - Nguyễn Đức Kiên, cựu Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB (“Bầu” Kiên) như: Tống đạt các văn bản, thông báo thi hành án trái quy định; thẩm định giá tài sản thi hành án trái luật, không làm rõ phần diện tích 51,2m2 không được công nhận trước khi thẩm định giá; bán đấu giá tài sản bí mật, trái pháp luật; cưỡng chế thi hành án trái pháp luật,…

 

Bà Đặng Ngọc Lan và ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) tại một phiên toà.

Bà Đặng Ngọc Lan và ông Nguyễn Đức Kiên ("Bầu" Kiên) tại một phiên toà.

Ông Huân tiếp tục tố cáo chấp hành viên Lê Văn Hoàn và Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 Võ Giang và Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM giải quyết khiếu nại không khách quan, không đúng pháp luật.

“Tôi đã có rất nhiều đơn tố cáo nhưng Chi cục Thi hành án dân sự quận 10, Cục Thi hành án dân sự TPHCM, Tổng cục Thi hành án dân sự không giải quyết. Các cơ quan cũng không có bất kỳ văn bản nào hướng dẫn hay trả lời tôi”- ông Huân cho hay.

Trong khi đó, ông Võ Giang cho rằng các nội dung tố cáo của ông Huân thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của Chi cục Thi hành án dân sự quận 10. Cơ quan này có thiếu sót về việc không có văn bản thông báo cho ông Huân về việc không xem xét, giải quyết.

Không hài lòng, ông Phùng Thế Huân khẳng định theo quy định pháp luật thì Cục Thi hành án dân sự TPHCM có thẩm quyền giải quyết khiếu nại của bà Đặng Ngọc Lan trong thời hạn tối đa 75 ngày. Tuy nhiên đến nay đã 8 tháng trôi qua nhưng khiếu nại của bà Lan chưa được Cục Thi hành án dân sự TPHCM giải quyết.

Hơn nữa, Tổng cục Thi hành án dân sự đã 2 lần thành lập đoàn kiểm tra, ghi nhận ý kiến nhưng đến nay ông Phùng Thế Huân và bà Đặng Ngọc Lan chưa nhận được bất kỳ văn bản nào thông báo về kết quả giải quyết sự việc. Mặc dù báo chí phản ánh Tổng cục Thi hành án dân sự đã có kết luận việc thi hành án dân sự vụ việc của ông Nguyễn Đức Kiên nhưng cho đến nay cơ quan này không công bố chính thức cho ông Huân và bà Lan về kết quả kiểm tra.

“Vì vậy tôi đề nghị Tổng cục Thi hành án dân sự, Thanh tra Bộ Tư pháp kiểm tra, làm rõ các nội dung trên. Sau khi kiểm tra, làm rõ, tôi đề nghị chuyển kết quả thanh tra, kiểm tra cho Thanh tra Chính phủ để kiểm tra lại”- ông Huân đề nghị.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Thắng Lợi đề nghị ông Phùng Thế Huân cung cấp tài liệu, chứng cứ tố cáo Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 tới Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Đối với những nội dung đề nghị, kiến nghị khác của ông Huân, ông Lợi cho biết sẽ ghi nhận để báo cáo lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự xem xét, xử lý.

Nhà đất rộng 360m2 tại số 5 Hồ Biểu Chánh của vợ chồng Bầu Kiên.

Nhà đất rộng 360m2 tại số 5 Hồ Biểu Chánh của vợ chồng "Bầu" Kiên.

Trước đó như Dân trí liên tục phản ánh, VKSND Tối cao đã có văn bản gửi VKSND TPHCM khẳng định, trình tự, thủ tục thi hành án trong việc tổ chức thi hành Bản án số 570/2014 liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên của cơ quan thi hành án dân sự có nhiều vi phạm, trong đó có những vi phạm có tính chất nghiêm trọng.

Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cũng thừa nhận, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10, Phòng Kiểm tra và Giải quyết khiếu nại tố cáo (Cục Thi hành án dân sự TPHCM) và Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10 đã có một số thiếu sót, vi phạm.

Đồng thời yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM xem xét tổ chức họp, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10, Chấp hành viên phụ trách hồ sơ, Phòng Kiểm tra và Giải quyết khiếu nại tố cáo và lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TPHCM trong việc tham mưu và chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo; có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật.

Vụ Tổ chức cán bộ được giao tham mưu lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự, lãnh đạo Bộ Tư pháp xem xét trách nhiệm, mức độ sai phạm của cá nhân Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10 và lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TPHCM trong việc chỉ đạo thi hành án, giải quyết khiếu nại, tố cáo và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật.

Bản án số 570/2014 của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên phạt ông Nguyễn Đức Kiên y án sơ thẩm 30 năm tù và phải nộp trên 75 tỷ đồng về hành vi trốn thuế để sung công quỹ nhà nước.

Mới đây, ông Lê Quang Tiến - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa thu hồi nốt số tiền trên 25 tỷ đồng còn lại mà “Bầu” Kiên phải thi hành trong bản án về phần dân sự.

Theo ông Lê Quang Tiến, lẽ ra Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội sẽ tiến hành kê biên bất động sản của "Bầu" Kiên ở Hà Nội rồi tiến hành bán đấu giá để thu hồi số tiền trên 25 tỷ đồng còn lại. "Nhưng gia đình họ đã chủ động nộp tiền. Đến nay việc thi hành án phần dân sự với ông Kiên là xong rồi"- ông Tiến nói.

Theo dantri.com.vn