Phúc thẩm vụ ông Thăng: Ký xác nhận khống vì cả nể?

20/06/2018  

Lý giải việc ký xác nhận khống về việc các thành viên HĐQT/HĐTV Tập đoàn Dầu khí đã bàn bạc chủ trương góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương, cựu thành viên HĐQT PVN Phan Thị Hòa cho rằng vì nể nang ông Thăng nên mới ký.

Phiên xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thiệt hại 800 tỷ đồng góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) chiều 19/6 tiếp tục với phần xét hỏi.

Trả lời HĐXX, bà Phan Thị Hòa (nguyên thành viên HĐQT/HĐTV PVN) cho biết, trước ngày 30/9/2008, bà không hề biết gì tới việc góp vốn của PVN vào Oceanbank, cũng như không biết gì về những thỏa thuận của bị cáo Đinh La Thăng với Hà Văn Thắm.

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm.

Theo trình bày của bà Hòa, tại cuộc họp ngày 30/9/2008, các thành viên HĐQT của PVN đều có mặt và có thêm Nguyễn Ngọc Sự (cựu Phó Tổng Giám đốc PVN) cùng Nguyễn Xuân Sơn (khi đó là Trưởng ban trù bị thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt).

Lời khai của bà Hòa cùng các ông Hoàng Xuân Hùng, Trần Ngọc Cảnh (đều nguyên thành viên HĐQT PVN) tại cơ quan điều tra, tại tòa sơ thẩm đều cho thấy, trước khi ký thỏa thuận hợp tác góp vốn vào Oceanbank ngày 18/9/2008, bị cáo Thăng không hề tổ chức họp HĐQT để bàn về chủ trương góp vốn ra ngoài ngành.

Tại cuộc họp ngày 30/9/2008, Nguyễn Xuân Sơn có báo cáo việc Oceanbank mời PVN tham gia góp vốn, trong đó PVN góp 20%, cán bộ công nhân viên góp 10% và Đinh La Thăng đã ký Thỏa thuận hợp tác số 6934/TTHT ngày 18/9/2008. Đến thời điểm này, các thành viên HĐTV mới biết PVN có chủ trương góp vốn vào Oceanbank.

Trình bày tại tòa phúc thẩm, bà Hòa cho biết, khi nhận được Dự thảo Nghị quyết đầu tư vào Oceanbank, bà có thêm ý kiến là đề nghị Ban Giám đốc báo cáo tình hình tài chính của ngân hàng tại thời điểm 30/9/2008. Ngay sau đó, ngày 1/10/2008, HĐQT có văn bản gửi đến Ban Giám đốc PVN và gửi Nguyễn Ngọc Sự. Tuy nhiên, sau đó bà Hòa không nhận được phúc đáp từ HĐQT và Ban giám đốc PVN.

Đến tháng 3/2017, theo bà Hòa, bà có nhận được điện thoại của bị cáo Đinh La Thăng nhờ xác nhận giúp là các thành viên HĐQT/HĐTV đã bàn bạc, thống nhất về chủ trương PVN góp vốn vào Oceanbank và giao cho ông Thăng ký thỏa thuận với Oceanbank. Lý giải về việc ký xác nhận khống của mình, bà Hòa cho rằng vì nể nang nên mới ký.

Tương tự, ông Hoàng Xuân Hùng cũng trình bày, ông được bổ nhiệm thành viên HĐTV PVN vào cuối năm 2006 và đầu 2012 thì nghỉ hưu. Trước ngày bị cáo Thăng ký thỏa thuận góp vốn vào Oceanbank, ông không biết PVN có chủ trương đầu tư ngân hàng cho Hà Văn Thắm làm chủ.

Theo dantri.com.vn