Nhóm thanh niên chặn xe “xin” tiền rồi “tường thuật trực tiếp”: Thích nổi tiếng và thích oai

30/12/2017  

Ngay trong đêm 29/12, Công an huyện Phù Ninh (Phú Thọ) đã triệu tập 9 đối tượng liên quan đến đoạn video về nhóm thanh niên mang hung khí lên đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai chặn xe “xin tiền”. Điều đáng nói, các đối tượng này còn quay video “tường thuật trực tiếp” hành vi của mình lên Facebook.

Trước đó, tối 29/12, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một đoạn video khá dài ghi lại cảnh một nhóm thanh niên trẻ tuổi có vẻ ngoài ngổ ngáo tay cầm nhiều loại hung khí như dao phóng lợn, phớ… đi lại nghênh ngang trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai (đoạn qua địa bàn xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh - Phú Thọ) chặn đầu các xe ô tô để “xin đểu” tiền. Điều đáng nói, nhóm này còn tự quay video “tường thuật trực tiếp” hành vi phạm pháp của mình đăng lên Facebook.

 

Nhóm thanh niên ngang nhiên chặn các xe ô tô trên đường dẫn vào đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai và xin đểu tiền tài xế. (Ảnh cắt từ clip).

Nhóm thanh niên ngang nhiên chặn các xe ô tô trên đường dẫn vào đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai và "xin đểu" tiền tài xế. (Ảnh cắt từ clip).

Ngay khi đoạn video trên xuất hiện, cộng đồng mạng đã “sục sôi” bày tỏ thái độ bức xúc về hành vi của nhóm thanh niên này, đồng thời bày tỏ sự hoang mang về vấn đề an ninh trên tuyến đường này.

Liên quan đến sự việc trên, sáng nay (30/12), trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Phúc Suyên – Chánh Văn phòng UBND huyện Phù Ninh cho biết: Ngay khi nắm được thông tin, Công an huyện này đã tổ chức xuống hiện trường điều tra làm rõ. Ngay trong đêm qua (29/12), Công an huyện Phù Ninh đã triệu tập 9 đối tượng liên quan đến đoạn clip trên.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng này đã thừa nhận hành vi mang hung khí ra đường cao tốc chặn xe để “xin tiền” của các tài xế ô tô. Tổng số tiền nhóm này “xin” được là 400.000 đồng.

Cũng theo ông Suyên, hiện 9 đối tượng trên đã bị Công an huyện Phù Ninh tạm giữ để phục vụ công tác mở rộng điều tra vụ việc. Các đối tượng này đều ngụ ở xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

“Hiện công an vẫn tiếp tục truy tìm các đối tượng còn bỏ trốn. Nếu hành vi của các đối tượng này mà bị truy tố về tội “cướp tài sản” với số tiền từ 200.000 đồng trở lên có thể bị phạt tù từ 2-7 năm. Về việc tự quay clip đưa lên mạng thì bước đầu xác định động cơ là các đối tượng này thích “nổi tiếng”, thích “oai” nên mới làm như vậy” – ông Suyên nói thêm.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích: Hành vi của các đối tượng đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ và gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ cho những người tham gia giao thông nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hành vi của nhóm thanh niên đã phạm 2 tội là tội "Cướp tài sản" theo Điều 133 Bộ Luật hình sự (BLHS) và tội "Gây rối trật tự công cộng" (TTCC) theo Điều 245 BLHS.

Các đối tượng đã sử dụng hung khí nguy hiểm là vũ khí thô sơ đe dọa ngay tức khắc các lái xe nhằm mục đích "xin tiền" và các lái xe đã sợ hãi buộc phải đưa tiền cho các đối tượng. Dù là mục đích đùa vui hay động cơ gì khác nhưng thực tế qua clip đã thể hiện các đối tượng đã chiếm đoạt được số tiền gần 200.000 đồng của nhiều người tham gia giao thông trên cao tốc nên hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội cướp tài sản theo điểm đ, khoản 2 Điều 133 BLHS 1999 (hình phạt từ 7 năm đến 15 năm tù).

"Để có căn cứ xử lý các đối tượng về hành vi cướp tài sản, các bị hại cần thiết trình báo vụ việc đến cơ quan Công an. Trường hợp Cơ quan Công an không làm rõ được các bị hại hoặc lý do nào đó mà các các bị hại không trình báo thì các cơ quan pháp luật vẫn có thể xử lý các đối tượng về hành vi gây rối TTCC theo điểm a khoản 2 Điều 245 BLHS với mức hình phạt từ 2 đến 7 năm" - Luật sư Thơm phân tích.

Theo dantri.com.vn