Nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng MHB cùng 16 đồng phạm hầu tòa

03/07/2018  

Ông Huỳnh Nam Dũng - nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB), cùng bộ sậu gây thiệt hại cho ngân hàng mình quản lý gần 450 tỉ đồng.

Ngày 3/7, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ án gây thiệt hại 450 tỉ đồng xảy ra tại ngân hàng thương mại cổ phần phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB). Dự kiến phiên tòa này sẽ kéo dài trong vòng 1 tuần.

Phiên tòa này do thẩm phán Vũ Thanh Lâm - Phó chánh tòa hình sự TAND TPHCM, làm chủ tọa phiên tòa và ông Trần Minh Châu làm thẩm phán.

Bị cáo Huỳnh Nam Dũng.

Đến nay đã có 15 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo cũng như bảo vệ quyện và lợi ích hợp pháp cho các bên liên quan.

Nguyên đơn dân sự được xác định là ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV). Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập 17 cá nhân, pháp nhân tới tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng truy tố của Viện KSND Tối cao, bị can Huỳnh Nam Dũng cùng 16 đồng phạm bị truy tố với 2 tội danh: lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại BIDV và MHB cùng Công ty cổ phần chứng khoán ngân hàng phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (Công ty MHBS).

Ngoài bị can Huỳnh Nam Dũng còn có các bị can Nguyễn Phước Hòa (nguyên Tổng Giám đốc MHB), Bùi Thanh Hưng (nguyên Phó Tổng giám đốc MHB), Nguyễn Văn Thanh (nguyên Kế toán trưởng MHB), Lữ Thị Thanh Bình (nguyên Tổng giám đốc Công ty MHBS), Đặng Văn Hòa (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty MHBS)...

Dự kiến phiên tòa kéo dài 1 tuần.

Trong giai đoạn từ năm 2011 - 2014, lợi dụng chức vụ quyền hạn và có động cơ vụ lợi, Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa đã thông qua việc họp Hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản của MHB để thống nhất chủ trương chuyển 4.975 tỉ đồng cho Công ty MHBS với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Tuy nhiên, về thực chất, Lữ Thị Thanh Bình đã sử dụng 3.357 tỉ đồng đem gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh trong hệ thống của MHB để hưởng lãi suất hơn 45 tỉ đồng.

Công ty MHBS đã sử dụng 1.558 tỉ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó sử dụng hơn 966 tỉ đồng để ký các hợp tác đầu tư môi giới, mua bán trái phiếu Chính phủ của chính MHB thông qua một số công ty trung gian. Việc môi giới, mua bán trái phiếu quay vòng như trên đã để cho các công ty trung gian và MHBS được hưởng lợi, dẫn đến thiệt hại cho MHB tổng số tiền hơn 349 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị can Lữ Thị Thanh Bình trên cương vị là Tổng Giám đốc Công ty MHBS đã có chủ trương mở 3 tài khoản tự doanh để mua bán chứng khoán trái quy định, gây thiệt hại cho MHB hơn 108 tỉ đồng.

Dù MHB bị thiệt hại lớn nhưng ông Dũng được hưởng lợi 460 triệu đồng, các bị can trong công ty MHBS cũng được hưởng lợi hàng trăm triệu đồng.

Theo dantri.com.vn