Giả danh cán bộ dọa, ép doanh nghiệp mua tài liệu, hồ sơ với giá “cắt cổ”

11/06/2018  

Khi nắm bắt được thông tin về các doanh nghiệp, đối tượng liền gọi điện thoại đến dụ dỗ, mời chào mua tài liệu. Trong trường hợp, doanh nghiệp từ chối thì lập tức bị đe dọa sẽ xuống thanh, kiểm tra khiến không ít doanh nghiệp hoang mang, lo lắng.

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp (DN), nhất là các DN mới thành lập liên tục bị các đối tượng tự xưng là cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC)... mời chào, dụ dỗ, thậm chí dọa nạt, ép mua các loại sách, tài liệu, hồ sơ với giá cao. Khi DN từ chối thì bị đe dọa sẽ xuống thanh, kiểm tra khiến không ít DN hoang mang, lo lắng.

Giấy giao nhận tài liệu phòng cháy, chữa cháy đã được DN giao tiền

Giấy giao nhận tài liệu phòng cháy, chữa cháy đã được DN giao tiền

Một DN hoạt động trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ nông nghiệp tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Lộc mới được thành lập cuối tháng 5/2018. Ngay khi thông tin của DN vừa được công bố lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN, có tới hơn 20 cuộc điện thoại liên tục gọi mời chào mua các sách, tài liệu, phần mềm thuế...

Trong đó, có nhiều cuộc điện thoại mà người gọi tự xưng là cán bộ các sở, ngành của tỉnh Thanh Hóa yêu cầu mua một bộ tài liệu trị giá 1,5 triệu đồng. Hình thức giao, nhận tài liệu và tiền được thực hiện qua dịch vụ bưu điện...

Tuy nhiên, do quá nhiều người mời chào nên DN đã phải tìm cách từ chối và phản ánh đến Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa nhờ tư vấn. Tại đây, DN được cán bộ hiệp hội cho biết đây là các hành vi lừa đảo. Nhiều DN khác cũng gặp phải tình trạng tương tự, nếu từ chối, “cán bộ” dọa, yêu cầu phải mua tài liệu, nếu không sẽ xuống thanh, kiểm tra.

Không chỉ có các DN mới thành lập, nhiều DN đã hoạt động ổn định lâu dài cũng bị các “cán bộ” dọa nạt, ép mua tài liệu. Thủ đoạn của các đối tượng là không xuất hiện trực tiếp mà chỉ giao dịch qua điện thoại. Việc giao, nhận tài liệu và tiền được thực hiện qua dịch vụ chuyển phát nhanh của bưu điện.

Để tạo lòng tin, các đối tượng còn tìm hiểu tên, chức danh của lãnh đạo các đơn vị, các phòng chuyên môn có quan hệ trực tiếp với DN để dễ dàng lừa đảo. Không những vậy, nếu DN nào từ chối mua tài liệu, lập tức có một số điện thoại khác gọi điện quát tháo, dọa sẽ thanh tra.

Mặc dù rất bức xúc, nhưng nhiều DN còn non trẻ ngại “đụng chạm” nên đành ngậm ngùi bỏ tiền mua các loại tài liệu này với giá cao.

Theo thông tin của Cục thuế Thanh Hóa, đơn vị không có chủ trương và không cử cán bộ gọi điện, bán sách hay bất kỳ tài liệu, phần mềm nào, càng không có chuyện dọa nạt có đoàn kiểm tra để xin kinh phí hỗ trợ.

Để tạo điều kiện cho người dân và DN tiếp cận các văn bản quy phạm pháp luật cần thiết phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, đơn vị đã thực hiện đăng tải tất cả lên website của cơ quan thuế. Trường hợp tổ chức tập huấn về chính sách thuế mới, Cục thuế sẽ tổ chức miễn phí và có giấy mời tới DN và các tài liệu cũng sẽ chỉ được bán tại đây.

Thượng tá Vũ Xuân Hiếu, Phó phòng Chính trị, Cảnh sát PCCC Thanh Hóa, cho biết: Lực lượng PCCC không thực hiện kinh doanh bán sách, báo, tài liệu phục vụ công tác PCCC. Tài liệu PCCC chỉ được đưa đến cơ sở khi có đợt huấn luyện, tập huấn nghiệp vụ PCCC theo quy định của pháp luật. Đồng thời khuyến cáo DN, người dân khi có cuộc điện thoại đến cơ sở giới thiệu là lực lượng cảnh sát PCCC thực hiện bán tài liệu thì báo ngay tới cảnh sát PCCC để được giải đáp.

Cũng theo thông tin từ Cảnh sát PCCC, đơn vị đã nhận được một số đơn phản ánh của các DN yêu cầu xác minh các sự việc trên. Đơn vị đã báo cáo về cơ quan Cảnh sát điều tra để phối hợp điều tra, xử lý.

Theo dantri.com.vn