Tại sao lại có nhiều bộ luật đến vậy? (Phần 1)

03/12/2015  

Để có được xã hội bình yên và có trật tự, chúng ta không chỉ cần có mỗi đạo đức là đủ mà cần phải có những quy chuẩn để áp vào từng hành vi nhằm giúp cho tất cả mọi người hành xử đúng mực. Đó là lý do tại sao sự có mặt của hệ thống pháp luật lại quan trọng đến vậy. Tuy nhiên, vì trong cuộc sống có quá nhiều vấn đề mà mỗi khía cạnh lại có các tính chất khác nhau nên mới có nhiều bộ luật đến vậy. Chia nhỏ từng vấn đề sẽ giúp cho việc quản lý thông tin dễ dàng hơn cũng như mang đến cho người có nhu cầu tìm kiếm chúng nhanh chóng nhất mà không gặp phải vấn đề rắc rối nào. Trong chuyên mục lần này, chúng tôi sẽ tổng hợp lại tất cả các bộ luật hiện hành đang sử dụng tại nước ta để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hệ thống pháp luật Việt Nam.

Tổng hợp các bộ luật ở Việt Nam

  • Bộ Luật dân sự.
  • Bộ luật Tố tụng dân sự.
  • Bộ luật Hình sự.
  • Bộ luật Tố tụng Hình sự.
  • Bộ luật hàng hải.
  • Bộ luật Lao động

Vài nét về Bộ luật dân sự

Bộ luật này quy định những nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự, địa vị pháp lý, chuẩn mực pháp lý về cách ứng xử của cá nhân, pháp nhân; quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản của cá nhân, pháp nhân trong các quan hệ dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và các quan hệ khác hình thành trên cơ sở bình đẳng, tự do ý chí, độc lập về tài sản và tự chịu trách nhiệm (sau đây gọi chung là quan hệ dân sự).

Tìm hiểu về Bộ luật Tố tung dân sự

Bộ luật tố tụng dân sự quy định những nguyên tắc cơ bản trong tố tụng dân sự; trình tự, thủ tục khởi kiện để Toà án giải quyết các vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động (sau đây gọi chung là vụ án dân sự) và trình tự, thủ tục yêu cầu để Toà án giải quyết các việc về yêu cầu dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động (sau đây gọi chung là việc dân sự); trình tự, thủ tục giải quyết vụ án dân sự, việc dân sự (sau đây gọi chung là vụ việc dân sự) tại Toà án; thi hành án dân sự; nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng; quyền và nghĩa vụ của người tham gia tố tụng, của cá nhân, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp (sau đây gọi chung là cơ quan, tổ chức) có liên quan nhằm bảo đảm cho việc giải quyết các vụ việc dân sự được nhanh chóng, chính xác, công minh và đúng pháp luật.

Bộ luật tố tụng dân sự góp phần bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức; giáo dục mọi người nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật.

Văn phòng luật sư - Công ty Luật The Light gồm nhiều luật sư giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn pháp luật tốt nhất trong mọi vấn đề liên quan đến pháp luật Việt Nam hiện hành.

Xem tiếp: Tại sao lại có nhiều bộ luật đến vậy? (Phần 2)