Quyền thừa kế tài sản cho người có tên trong hộ khẩu

24/06/2016  

Dù là tình thân máu mủ nhưng không ít gia đình đã đánh mất đi hạnh phúc ấy chỉ vì tranh chấp đất đai, tài sản thừa kế khi ông bà, bố mẹ qua đời. Có nhiều trường hợp người chết chưa kịp viết di chúc thì việc tranh chấp này sẽ diễn ra phức tạp hơn do còn phân định về quyền thừa kế. Trong nhiều trường hợp, người có tên trong hộ khẩu gia đình chưa chắc đã nhận được quyền thừa kế số tài sản mà người quá cố để lại nếu như trong di chúc không nêu. Cụ thể về mối liên quan giữa quyền thừa kế và người có tên trong hộ khẩu, văn phòng luật sư - công ty Luật The Light có những giải đáp dưới đây. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Người có tên trong hộ khẩu chưa chắc đã được thừa kế tài sản

Theo quy định tại Điều 3 và Điều 11 Luật Cư trú năm 2006 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú năm 2013, công dân có quyền đồng thời cũng là nghĩa vụ đăng ký (hộ khẩu) thường trú hoặc tạm trú tại một địa điểm nhất định để cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc quản lý nhà nước về cư trú.

Trong luật này cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành không có quy định nào thể hiện công dân đăng ký hộ khẩu ở địa chỉ nào thì được sở hữu nhà đất ở địa chỉ đó. Do vậy, việc công dân đăng ký hộ khẩu là nhằm mục đích xác định nơi cư trú của công dân chứ không phải là căn cứ xác định quyền sở hữu tài sản tại địa điểm đăng ký hộ khẩu của công dân.

Quyền thừa kế khi không có di chúc

Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật

  • Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
  • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
  • Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
  • Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.