Phát hành game có nội dung khiêu dâm bị xử phạt như thế nào?

23/06/2016  

Sự phát triển công nghệ mang tới nhiều hình thức giải trí hiện đại cho con người trong đó những game trực tuyến là trò chơi được nhiều người lựa chọn để giải tỏa stress sau những giờ làm việc căng thẳng. Nhưng bên cạnh những thể loại game lành mạnh, mang tính giải trí thì nhiều tổ chức lại tung ra thị trường những bản game có nội dung khiêu dâm. Vậy hành vi bị xử phạt như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu.

  • Những hành vi bị cấm trong dịch vụ trò chơi điện tử

Điều 3 Thông tư 24/2014/ TT-BTTTT có một số quy định cụ thể về các hành vị bị cấm như sau:

- Nhập khẩu, sản xuất, cung cấp, quảng cáo, sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử có nội dung thể hiện:

  • Hình ảnh, âm thanh, hành động giết người, tra tấn người tàn ác, rùng rợn, kích động bạo lực, thú tính, hành động làm đứt, rời các bộ phận trên cơ thể người, hình ảnh máu me ghê sợ, hình ảnh, âm thanh, hành động khiêu dâm, dung tục, vô luân, trái với truyền thống đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc, xuyên tạc, phá hoại truyền thống lịch sử, vi phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ.
  • Hình ảnh, âm thanh miêu tả hành động, kích động tự tử, sử dụng ma túy, uống rượu, hút thuốc, khủng bố, hành động ngược đãi, xâm hại, buôn bán, phụ nữ, trẻ em.

- Quảng cáo, giới thiệu, cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử đối với các trò chơi điện tử chưa được cấp quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản, chưa thông báo cung cấp dịch vụ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP.

- Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, lừa đảo, kinh doanh trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

  • Xử phạt như thế nào đôi với hành vi phát hành game có nội dung khiêu dâm

Điều 68 của Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định:

- Phạt tiền từ 10 triệu đồng – 20 triệu đồng đối với một trong những hành vi như:

  • Không cung cấp thông tin về trò chơi được cấp phép, không phân loại trò chơi điện tử theo độ tuổi,  không khuyến cáo các tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với người chơi trong các chương trình quảng cáo hoặc trong từng trò chơi.
  • Cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng G2, G3, G4 không đúng với văn bản xác nhận hoàn thành thủ tục thông báo.
  • Quảng cáo các trò chơi điện tử G2, G3, G4 mà không có xác nhận hoàn thành thủ tục thông báo.

- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp dịch vụ trò chơi điện từ G1( những trò chơi mà người chơi có thể tương tác với nhau) có nội dung hoặc hình ảnh gây cảm giác ghê sợ, rùng rợn; kích động bạo lực, thú tính, khêu gợi, kích thích dâm ô, trụy lạc, vô luân trái với truyền thống đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam, phá hoại truyền thống lịch sử, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân, miêu tả các hành động tự tử, sử dụng ma túy, uống rượu, hút thuốc, khủng bố, hành động ngược đãi, xâm hại, buôn bán trẻ em, đánh bạc và các hành vi có hại hoặc bị cấm khác.

- Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đối với những hành vi như:

  • Cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Quảng cáo trò chơi điện tử G1 khi chưa được cấp quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản.
  • Không triển khai hoặc triển khai không đúng quy định các biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ để thực hiện đăng ký thông tin cá nhân của người chơi khi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1.

Có rất nhiều quy định liên quan đến việc phát hành và quảng bá game. Do để không vi phạm các quy định của phát luật, các cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu hoạt động trong lĩnh vực trò chơi trực tuyền nên liên hệ các văn phòng luật sư uy tín để có được sự tư vấn chính xác nhất.