Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai

30/05/2016  

Giải quyết tranh chấp đất đai hay bất cứ những tranh chấp nào cũng được thực hiện bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bởi vậy muốn giải quyết được ổn thỏa, công bằng thì mọi việc đều được thực hiện có trình tự, thủ tục.

Trước khi tham gia tố tụng tại tòa án hoặc giải quyết tại cơ quan hành chính thì đều phải trải qua thủ tục hòa giải. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp về đất đai nên tự hòa giải với nhau hoặc giải quyết tại cấp cơ sở. Nếu không được thì mới gửi đơn lên cấp cao hơn có thẩm quyền giải quyết.

Hòa giải

Chủ tịch UBND cấp xã là nơi có quyền và trách nhiệm tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai. Thành phần Hội đồng hòa giải cấp xã bao gồm: Chỉ tịch hoặc Phó chủ tịch UBND làm Chủ tịch Hội đồng đại diện Ủy ban Mặt trận tổ quốc, Tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, đại diện của một số hộ dân sinh sống lâu đời biết rõ về nguồn gốc của mảnh đất tranh chấp,…

Thủ tục hòa giải được tiến hành không quá 45 ngày (kể từ ngày nhận được yêu cầu giải quyết). Hòa giải chỉ có thể được thành lập khi có mặt đầy đủ của cả các bên tranh chấp. Khi hòa giải, nếu có sự thay đổi về hiện trạng đất như ranh giới, người sử dụng,… thì UBND xã phải gửi biên bản hào giải đến các cơ quan có nhiệm vụ thi hành và công nhận tình trạng thay đổi đó, để họ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác liên quan đến đất tranh chấp.

Giải quyết tranh chấp đất đai theo trình tự tố tụng dân sự

Khi hòa giải không thành, việc giải quyết tranh chấp đất đai tại tòa án được thực hiện theo quy định của Luật tố tụng dân sự. Theo đó, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp để khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền.

Người muốn khởi kiện phải gửi đơn, tài liệu và chứng cứ đến tòa án. Thực hiện việc tạm ứng án phí và hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu của tòa án. Khi tòa tiếp nhận sẽ xử lý thì sẽ tiến hành qua bước hòa giải. Tuy nhiên, việc hào giải này không giống như hào giải của bước đầu tiên, bởi vì ở đây nó chỉ đóng vai trò là bước 1 trong quá trình giải quyết vụ án dân sự.

Nếu hòa giải thành thì tòa sẽ lập biên bản hoàn thành, sau 7 ngày mà các bên tham gia tranh chấp không có ý kiến gì thì vụ án tranh chấp kết thúc. Nếu hòa giải không thành thì tòa sẽ đưa vụ án ra xét xử Trong quá trình xét xử, các bên vẫn có thể thảo thuận với nhau về cách giải quyết. Nếu không được thì sẽ tiến hành xét xử theo quy định của luật dân sự.

Giải quyết tranh chấp đất đai theo trình tự hành chính

Khi nào thì cần đến trình tự hành chính? Đó là khi các bên tham gia tranh chấp không có giấy tờ nào có thể chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định. Tranh chấp này thường là giữa các hộ gia đình, cá nhân hay cộng đồng dân cư với nhau. Đầu tiên là khiếu nại lên Chủ tịch UBND cấp huyện, nếu không giải quyết được thì gửi đơn lên Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Còn với các tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài,… thì có thể gửi đơn khiếu nại trực tiếp lên UBND cấp tỉnh. Nếu giải quyết không thành thì có thể khiếu nại lên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường để được giải quyết.

Lưu ý: Theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính, nếu các bên tranh chấp đất đai không đồng ý với quyết định giải quyết tranh chấp lần đầu thì có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người đều được lựa chọn phương thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đảm bảo tính khách quan trong quá trình giải quyết đất đai.

Bạn cần luật sư tư vấn?

Đa số người dân khi có những tranh chấp về đất đai họ không biết phải làm như thế nào để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Việc không hiểu luật khiến cho họ luôn phải chịu những thua thiệt, có khi đất của mình mà bị người khác dành. Nếu bạn rơi vào trường hợp trên, hãy đến các văn phòng luật sư để họ tư vấn cho bạn về trình tự giải quyết tranh chấp đất đai.

Văn phòng luật sư  - The Light với đội ngũ luật sư nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn làm sao để lấy lại đất của mình mà vẫn đảm bảo luật pháp. Hãy liên lạc với chúng tôi qua tổng đài 1900 0069 hoặc truy cập website luatsuthudo.vn để chúng tôi có thể giúp đỡ bạn.