Tranh chấp đất đai trong gia đình

24/06/2016  

Được xem là một trong những loại tài sản quý nhất của mỗi người, đất đai chẳng bao giờ mất giá trị theo thời gian mà còn ngày càng tăng theo khiến không ít người mải mê chạy theo lợi ích của bản thân, gây ra nhiều tranh chấp đất đai trong gia đình với chính anh chị em ruột của mình, làm cho tình thân bị vỡ vụn. Nhằm giúp cho mọi người có cái nhìn thiết thực về chuyện phân chia đất đai trong gia đình cũng như đưa mọi thứ về vào khuôn khổ của pháp luật, nước ta đã ban hành nhiều quyết định liên quan đến pháp chế đất đai trong thời gian qua. Dưới đây là một số điểm cần nhớ trong tranh chấp đất đai trong gia đình mà chúng tôi đã tổng hợp được, hy vọng chúng sẽ giúp ích cho quý bạn đọc.

Nên hòa giải khi có tranh chấp đất đai trong gia đình

Chuyện hệ lụy đến lợi ích của bản thân mình hẳn nhiên là điều không ai muốn, tuy nhiên, nếu tình hình qua căng thẳng sẽ gây ra nhiều mối bất hòa, ảnh hưởng không nhỏ đến tình thân trong gia đình. Vậy nên, trong quy định của mình, pháp luật đất đai của nước ta đã khuyến khích việc hòa giải khi có tranh chap xảy ra. Cụ thể:

 • Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hoà giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hoà giải ở cơ sở.
 • Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hoà giải được thì gửi đơn đến Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp.
 • Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác để hoà giải tranh chấp đất đai.

  Thời hạn hoà giải là ba mươi ngày làm việc, kể từ ngày Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nhận được đơn.

  Kết quả hoà giải tranh chấp đất đai phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên tranh chấp và xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất. Trường hợp kết quả hoà giải khác với hiện trạng sử dụng đất thì Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn chuyển kết quả hoà giải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định về quản lý đất đai”.

  Nơi nào có thể giải quyết tranh chấp đất đai

  Không chỉ có tranh chấp đất đai trong gia đình mà ở tất cả các khía cạnh liên quan đều được giải quyết ở các cơ quan có thẩm quyền sau:

  Tranh chấp đất đai đã được hoà giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn mà một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí thì được giải quyết như sau:

 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết;
 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này được giải quyết như sau:
  • a) Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết; quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là quyết định giải quyết cuối cùng;
  • b) Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là quyết định giải quyết cuối cùng”.

  Quý bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm về các liên quan đến tranh chấp đất đai cũng như pháp luật hiện hành, có thể liên hệ Công ty luật The Light để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất của chúng tôi.