Tìm hiểu về quyền sử dụng đất làm căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai

30/05/2016  

Mâu thuẫn dẫn đến kiện tụng không chỉ do ảnh hưởng thương tổn về vấn đề hình sự mà còn rất nhiều khía cạnh khác, trong đó có tranh chấp đất đai. Nếu tranh chấp đất đai ở khu vực thành thị diễn ra phần lớn do sự lấn chiếm đường, lối đi chung hoặc diện tích nhà hàng xóm thì ở khu vực nông thôn hầu hết là do bất đồng trong quyền sở hữu và sử dụng đất. Vì thế, so với thành phố, tranh chấp đất đai ở vùng nông thôn thường có diễn biến phức tạp hơn, một phần ở sự hạn chế của kiến thức pháp luật của người dân về vấn đề này. Để hiểu thêm về quyền sử dụng đất đai làm căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai, văn phòng luật sư thuộc công ty luật The Light xin tư vấn pháp lý cơ bản dưới đây để bạn đọc quan tâm tham khảo.

Xác lập quyền sử dụng đất làm cơ sở giải quyết tranh chấp đất đai

Để xác minh phần đất là của một cá nhân nào đó, cần xác lập quyền sử dụng đất được pháp luật công nhận để tránh xảy ra các vấn đề tranh chấp đất đai về sau. Căn cứ xác lấp quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 688 Bộ luật Dân sự năm 2005 như sau:

- Đất đai thuộc hình thức sở hữu nhà nước, do Chính phủ thống nhất quản lý. - Quyền sử dụng đất của cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, chủ thể khác được xác lập do Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất. - Quyền sử dụng đất của cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, chủ thể khác cũng được xác lập do được người khác chuyển quyền sử dụng đất phù hợp với quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai. 

Quyền sử dụng đất của chủ sở hữu

Nếu cá nhân, tổ chức nắm trong tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ có quyền sử dụng đối với mảnh đất được quy định trong chứng nhận. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (Khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai).  Người sử dụng đất được thực hiện quyền của chủ sử dụng (trong đó có quyền sử dụng đất) đối với toàn bộ thửa đất đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận quyền sử dụng theo mục đích được ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều 105 Luật Đất đai quy định về các quyền chung của người sử dụng đất  như sau: Người sử dụng đất có các quyền chung sau đây:

Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất; Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước về bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp; Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp; Được Nhà nước bảo hộ khi bị người khác xâm phạm đến quyền sử dụng đất hợp pháp của mình; Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.

Dựa vào một số yếu tố đã nêu trên cùng các văn bản, nghị định ban hành kèm theo Luật đất đai, cơ quan có ban ngành sẽ xác định các căn cứ để tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai giữa hai hoặc nhiều bên khi có mâu thuẫn xảy ra.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và các thủ tục pháp lý cần thiết khi xin cấp phép xây dựng cho ngôi nhà của mình. Nếu cần tư vấn xin giấy phép xây dựng, vui lòng liên hệ trực tiếp số tổng đài: 19000069 để được công ty Luật The Light hỗ trợ tận tình.