Thời hạn được khởi kiện tranh chấp đất đai

23/06/2016  

Đất đai với mỗi người luôn là tài sản vô cùng quý giá, ấy thế nên khi phát sinh các tình huống tranh chấp đất đai cần giải quyết, bên nào cũng  cố gắng đưa ra nhũng biện luận cho riêng mình nhằm đạt được kết quả như ý. Tranh chấp đất đai có rất nhiều trường hợp từ tranh chấp đất ở đến tài sản thừa kế,… đây được xem là vụ án dân sự phức tạp nhất bởi có rất nhiều vấn đề cần phải xác định mới thiết lập được quyền sở hữu của các bên. Nhằm tránh cho vụ việc “quá lâu mới “đào bới” thiếu căn cứ, pháp luật nước ta đã quy định thời hạn được khởi kiện tranh chấp đất đai.

Thời gian giới hạn được khởi kiện tranh chấp đất đai

Theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 3 điều 23 của Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP ngày 03/12/2012 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, hướng dẫn thi hành một số quy định trong Phần thứ nhất “Những quy định chung” của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự thì được hiểu như sau:

  • Đối với tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, về đòi lại tài sản, đòi lại quyền sử dụng đất do người khác quản lý, chiếm hữu thông qua giao dịch dân sự thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Tức là không bị hạn chế thời hạn khởi kiện.
  • Đối với các tranh chấp khác (không thuộc loại tranh chấp nêu trên) thì thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự là hai năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, người kiện đòi tài sản phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đòi tài sản của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Pháp luật nước ta khuyến khích dùng phương pháp hòa giải để giải quyết tranh chấp đất đai

Tại Điều 202 Luật Đất đai 2013 quy định hòa giải tranh chấp đất đai:

  • Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.
  • Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.
  • Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.
  • Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của UBND cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp.

Dĩ nhiên, nếu sự việc bị đẩy đi quá xa và không thể hòa giải để cứu vãn thì khởi kiện là điều dĩ nhiên. Quý thân chủ khi gặp phải các vấn đề về tranh chấp đất đai hoặc muốn tìm hiểu thêm về pháp luật đất đai hiện hành hãy liên hệ với The Light để được tư vấn rõ nhất.