Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất không có giấy tờ chứng minh

24/06/2016  

Được xem là loại tài sản vô cùng quý giá với mỗi người nên khi gặp các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai, các cơ quan ban ngành vô cùng “đau đầu”, nhất là đối với trường hợp không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng của mình. Thông thường, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai có giấy sử dụng sẽ được Tòa án giải quyết, còn nếu như đương sự chưa có chứng cứ thể hiện quyền sở hữu của mình thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) sẽ thực hiện công tác này.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất không có giấy tờ chứng minh

Theo khoản 2 Điều 136 Luật Đất đai cũng quy định rõ như sau:

Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này được giải quyết như sau:

a) Trường hợp chủ tịch ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết hoặc khởi kiện theo quy định của Luật tố tụng hành chính;

b) Trường hợp chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết có quyền khiếu nại đến bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Như đã nói ở trên, nếu như đương sự không hài lòng với quyết định của UBND huyện thì có thể làm đơn khởi kiện để thực hiện quyền khiếu nại của mình theo Luật tố tụng hành chính.

Hồ sơ khởi kiện bao gồm

Đơn khởi kiện gồm các nội dung chính: Ngày, tháng, năm làm đơn; Tòa án được yêu cầu giải quyết vụ án hành chính; Tên, địa chỉ của người khởi kiện, người bị kiện; Nội dung quyết định hành chính; Nội dung quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có); Các yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết; Cam đoan về việc không đồng thời khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

Công ty luật The Light với đội ngũ luật sư giỏi, giàu kinh nghiệmnhiệt tình trong công việc sẵn sàng là nơi để thân chủ trao niềm tin khi cần. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn tranh chấp đất đai nói riêng và pháp luật nói chung đừng ngần ngại liên hệ với The Light để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.